ชั้น 4 อาคารสุขภาพแห่งชาติ เลขที่ 88/39 ถ.ติวานนท์ 14 ต.ตลาดขวัญ อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
ขนาดตัวอักษร
-
+
ความตัดกันของสี
C
C
C
icon-lang-thภาษาไทย
ค้นหา
เมนู
จำนวนผู้อ่าน : 279 คน
จำนวนดาวน์โหลด :79ครั้้ง
การพัฒนาทางเลือกเชิงนโยบายเพื่อสนับสนุนการตัดสินใจเบิกจ่ายสำหรับมาตรการที่มีราคาแพงในระบบสุขภาพภาครัฐของประเทศไทย
นักวิจัย :
วรรณฤดี อิสรานุวัฒน์ชัย , ยศ ตีระวัฒนานนท์ , Dabak, Saudamini Vishwanath , Butani, Dimple , Zayar, Nyi Nyi , Kumaree Pachanee , Budsadee Soboon , Phornnaphat Chertchinnapa
ปีพิมพ์ :
2567
สนับสนุนโดย :
สถาบันวิจัยระบบสาธารณสุข
วันที่เผยแพร่ :
29 พฤษภาคม 2567

วิทยาศาสตร์มีการพัฒนาอย่างรวดเร็วเพื่อช่วยผู้คน แต่ส่งกระทบต่อความยั่งยืนของระบบสาธารณสุขเช่นกัน ปัจจุบันมีมาตรการด้านสุขภาพที่มีราคาแพง เช่น การคัดกรองยาราคาแพงและผลิตภัณฑ์การแพทย์ขั้นสูง (Advanced Therapy Medicinal Product, ATMP) ซึ่งเป็นยาที่พัฒนาจากยีน เซลล์และเนื้อเยื่อต่างๆ และเป็นแนวทางใหม่ในการรักษาโรค อย่างไรก็ตามการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่เหล่านี้มีค่าใช้จ่ายสูง ผู้พัฒนาจึงมีความคาดหวังเกี่ยวกับผลกำไรสูงตามไปด้วย ทำให้คนส่วนใหญ่มักเข้าไม่ถึงมาตรการเหล่านี้ อุปสรรคด้านการเงินการคลังดังกล่าวจึงอาจจำกัดการเข้าถึงการรักษาในระบบสาธารณสุขของภาครัฐ โดยเฉพาะในประเทศรายได้ต่ำและรายได้ปานกลาง เช่น ประเทศไทย ความเหลื่อมล้ำด้านสุขภาพอันเกิดจากระดับรายได้ในหลายๆ ประเทศ จึงยังคงเป็นประเด็นสำคัญที่เด่นชัดขึ้นในช่วงการระบาดใหญ่ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ด้วยเหตุนี้กลไกใหม่ๆ จึงเป็นสิ่งจำเป็นเพื่อสนับสนุนกระบวนการกำหนดนโยบายในปัจจุบันและเพิ่มการเข้าถึงการรักษาที่มีราคาแพง งานวิจัยนี้ดำเนินการโดยความร่วมมือกับผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาวิธีการรับมือกับความท้าทายในการให้บริการเบิกจ่ายยาราคาแพงในประเทศไทย การศึกษานี้สามารถช่วยให้คำตอบว่า 1) มาตรการด้านสุขภาพอุบัติใหม่ที่มีราคาแพงมีนิยามอย่างไร 2) สถานการณ์ปัจจุบันเกี่ยวกับการเข้าถึงยาราคาแพงในประเทศไทยเป็นอย่างไร 3) มีวิธีการอย่างไรในการประเมินข้อมูลวิชาการเกี่ยวกับมาตรการด้านสุขภาพที่มีราคาแพง เช่น มีกระบวนการประเมินเฉพาะสำหรับมาตรการด้านสุขภาพที่มีราคาแพงซึ่งต่างจากกระบวนการของมาตรการอื่นๆ หรือไม่ และกลไกในการเบิกจ่ายลักษณะใดที่เป็นไปได้สำหรับมาตรการด้านสุขภาพที่มีราคาแพง และ 4) กระบวนการ Horizon Scanning คืออะไร และช่วยให้มีการเข้าถึงยาราคาแพงได้อย่างไร


ลิงก์ต้นฉบับ : https://kb.hsri.or.th/dspace/handle/11228/6071

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เราใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดบนเว็บไซต์ของเรา โปรดศึกษาเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

จัดการความเป็นส่วนตัว
คุกกี้ที่มีความจำเป็น
(Strictly Necessary Cookies) เปิดใช้งานตลอด

คุกกี้ประเภทนี้มีความจำเป็นต่อการให้บริการเว็บไซต์ของ สวรส เพื่อให้ท่านสามารถเข้าใช้งานในส่วนต่าง ๆ ของเว็บไซต์ได้ รวมถึงช่วยจดจำข้อมูลที่ท่านเคยให้ไว้ผ่านเว็บไซต์ การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้ท่านไม่สามารถใช้บริการในสาระสำคัญของ สวรส. ซึ่งจำเป็นต้องเรียกใช้คุกกี้ได้