ชั้น 4 อาคารสุขภาพแห่งชาติ เลขที่ 88/39 ถ.ติวานนท์ 14 ต.ตลาดขวัญ อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
ขนาดตัวอักษร
-
+
ความตัดกันของสี
C
C
C
icon-lang-thภาษาไทย
ค้นหา
เมนู
จำนวนผู้อ่าน : 255 คน
จำนวนดาวน์โหลด :57ครั้้ง
ก่อนจะมาเป็นการวิจัยที่ถูกทำนองคลองธรรม
นักวิจัย :
วิชัย โชควิวัฒน
ปีพิมพ์ :
2566
สนับสนุนโดย :
สถาบันวิจัยระบบสาธารณสุข
วันที่เผยแพร่ :
8 มิถุนายน 2566

เป้าหมายของการวิจัย คือ การสร้างความรู้ใหม่ หลักการของการวิจัย คือ จะต้องดำเนินการตามกฎเกณฑ์และวิธีการที่ถูกต้องตามหลักวิชาการทุกขั้นตอนตั้งแต่ต้นจนจบ ผลผลิตที่สำคัญของการวิจัย คือ ข้อมูล (Data) ที่เชื่อถือได้ คำว่า "เชื่อถือได้" นี้ ภาษาอังกฤษใช้คำว่า “Credible” มิใช่ “Reliable” สำหรับการวิจัยในมนุษย์ หรือการวิจัยที่ใช้มนุษย์ เป็น "วัตถุวิจัย" (Subjects) นอกจากต้องทำตามหลักการข้างต้นแล้ว ยังต้องปฏิบัติอย่างเคร่งครัดตาม "หลักจริยธรรมการวิจัยในมนุษย์" ด้วย จึงจะเป็นการวิจัยที่ถูกทำนองคลองธรรม เจตนารมณ์หรือความมุ่งมั่นเพื่อจะให้ได้ความรู้ใหม่ที่สามารถนำมาปรับปรุงหรือพัฒนาคุณภาพชีวิตของมนุษย์ ทำให้บางครั้งเกิดการปฏิบัติต่อมนุษย์ที่นำมาทดลองอย่างผิดทำนองคลองธรรม จนเกิดเป็นเรื่องเสื่อมเสียและหลายกรณีกลายเป็นเรื่องอื้อฉาว ทำให้มีการกำหนดกฎเกณฑ์และกติกาขึ้นโดยลำดับ จนในที่สุด เมื่อเกิดโรคระบาดใหญ่อย่างโรคโควิด-19 สังคมมนุษย์ก็สามารถวิจัยเครื่องมือ ทั้งวัคซีนและยาขึ้นมาได้อย่างมีประสิทธิผล และความปลอดภัยสูง จนสามารถฝ่าวิกฤตนี้มาได้อย่างน่ายินดี ดีกว่าครั้งเกิดการระบาดใหญ่ของไข้หวัดใหญ่สเปนอย่างชัดเจน ซึ่งหนังสือ “ก่อนจะมาเป็นการวิจัยที่ถูกทำนองคลองธรรม” เล่มนี้ เป็นความพยายามจะอธิบายพัฒนาการของหลักจริยธรรมการวิจัยในมนุษย์อย่างย่อ โดยพยายามนำเสนอสาระที่สำคัญอย่างรอบด้าน มีตัวอย่างรูปธรรม รวมทั้งแนะนำกฎหมายที่เกี่ยวข้องและแนวทางสากลที่ทั่วโลกยอมรับ หวังว่าจะเป็นประโยชน์แก่ผู้เกี่ยวข้องทั้งนักวิจัย ผู้ให้ทุนวิจัย หน่วยงานควบคุมกฎระเบียบ นักศึกษาและประชาชนทั่วไป


ลิงก์ต้นฉบับ : https://kb.hsri.or.th/dspace/handle/11228/5882

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เราใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดบนเว็บไซต์ของเรา โปรดศึกษาเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

จัดการความเป็นส่วนตัว
คุกกี้ที่มีความจำเป็น
(Strictly Necessary Cookies) เปิดใช้งานตลอด

คุกกี้ประเภทนี้มีความจำเป็นต่อการให้บริการเว็บไซต์ของ สวรส เพื่อให้ท่านสามารถเข้าใช้งานในส่วนต่าง ๆ ของเว็บไซต์ได้ รวมถึงช่วยจดจำข้อมูลที่ท่านเคยให้ไว้ผ่านเว็บไซต์ การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้ท่านไม่สามารถใช้บริการในสาระสำคัญของ สวรส. ซึ่งจำเป็นต้องเรียกใช้คุกกี้ได้