ชั้น 4 อาคารสุขภาพแห่งชาติ เลขที่ 88/39 ถ.ติวานนท์ 14 ต.ตลาดขวัญ อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
ขนาดตัวอักษร
-
+
ความตัดกันของสี
C
C
C
icon-lang-thภาษาไทย
ค้นหา
เมนู
จำนวนผู้อ่าน : 23 คน
การประเมินโอกาสการเสียชีวิตของคนไข้โรคเมลิออยโดซิสจากพันธุกรรมของเชื้อ
นักวิจัย :
กมลชนก ชีวะปรีชา , อริญชย์ วงศ์พร้อมมูล , ชลิตา ชมเกตุแก้ว , ภูมิรพี บุญกลาง , สุกฤษฏิ์พงศ์ ภักดีรัตน์ ,
ปีพิมพ์ :
2568
สนับสนุนโดย :
สถาบันวิจัยระบบสาธารณสุข
วันที่เผยแพร่ :
20 ตุลาคม 2568

โรคเมลิออยโดซิส เป็นโรคติดเชื้อร้ายแรง พบได้บ่อยในพื้นที่เขตร้อน โดยเฉพาะในกลุ่มประชากรที่ยากจนและขาดโอกาส แต่กลับไม่ได้รับความสนใจหรือทรัพยากรในการป้องกันและรักษาเท่าที่ควร (Neglected Tropical Disease) โรคเมลิออยโดซิสเกิดจากแบคทีเรียในสิ่งแวดล้อมชื่อ Burkholderia pseudomallei การศึกษาด้านภูมิคุ้มกันวิทยาพบว่า คนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ระบาด เช่น ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย มีโอกาสสัมผัสเชื้อโรคบ่อยครั้ง แต่ไม่ได้หมายความว่าทุกครั้งที่สัมผัสจะทำให้เกิดโรค และหากเกิดโรคขึ้น ลักษณะของโรคจะแตกต่างกันไป ทั้งในแง่ของอาการและความรุนแรง เราตั้งสมมติฐานว่าปัจจัยทางพันธุกรรมทั้งในแบคทีเรียและคนไข้ อาจเป็นสาเหตุของความหลากหลายในลักษณะโรคนี้ โดยเราได้ใช้ฐานข้อมูลที่ครอบคลุมจากโครงการ BurkHostGEN ซึ่งได้รับทุนสนับสนุนจาก Wellcome Trust เพื่อหาโครงสร้างประชากรเชื้อ B. pseudomallei ที่ก่อโรคในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย พร้อมทั้งข้อมูลการเสียชีวิตของคนไข้ที่ได้รับเชื้อเหล่านี้ ในช่วงปี ค.ศ. 2023-2024 เราได้ทำการวิเคราะห์โครงสร้างประชากรของแบคทีเรียจากฐานข้อมูลนี้ โดยการวิเคราะห์ประชากรแบคทีเรียพบว่า B. pseudomallei ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีสายพันธุ์หลักอยู่สามสายพันธุ์ โดยสองในสามสายพันธุ์มีความสามารถในการทนต่อสภาวะแวดล้อมได้เป็นเวลานาน ซึ่งเพิ่มโอกาสที่เชื้อสายพันธุ์ดังกล่าวจะก่อโรค ผลการศึกษานี้ได้รับการตีพิมพ์แล้ว เราได้ดำเนินการศึกษาความสัมพันธ์ทางพันธุกรรมของแบคทีเรียทั่วทั้งจีโนม (Genome-wide Association Study ; GWAS) เพื่อค้นหาความแตกต่างทางพันธุกรรมที่เกี่ยวข้องกับอัตราการเสียชีวิตภายใน 28 วันหลังติดเชื้อ ผลการศึกษาพบว่าชุดยีนขนส่งไอออนโลหะ (BPSL1952-BPSL1953) มีความสัมพันธ์อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ คลัสเตอร์ยีนนี้อาจช่วยให้แบคทีเรียสามารถดูดซับไอออนโลหะได้ในสภาพแวดล้อมที่มีข้อจำกัด เช่น ในระหว่างการอยู่รอดภายในเซลล์ผู้ป่วยซึ่งช่วยเสริมความสามารถในการอยู่อาศัยภายในเซลล์และก่อให้เกิดการติดเชื้อในระบบทั่วร่างกาย ส่งผลให้อัตราการเสียชีวิตของผู้ป่วยสูงขึ้น


ลิงก์ต้นฉบับ : https://kb.hsri.or.th/dspace/handle/11228/6358

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เราใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดบนเว็บไซต์ของเรา โปรดศึกษาเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

จัดการความเป็นส่วนตัว
คุกกี้ที่มีความจำเป็น
(Strictly Necessary Cookies) เปิดใช้งานตลอด

คุกกี้ประเภทนี้มีความจำเป็นต่อการให้บริการเว็บไซต์ของ สวรส เพื่อให้ท่านสามารถเข้าใช้งานในส่วนต่าง ๆ ของเว็บไซต์ได้ รวมถึงช่วยจดจำข้อมูลที่ท่านเคยให้ไว้ผ่านเว็บไซต์ การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้ท่านไม่สามารถใช้บริการในสาระสำคัญของ สวรส. ซึ่งจำเป็นต้องเรียกใช้คุกกี้ได้