สสพ. ร่วมเปิดร้าน Power blind Shop ศูนย์เรียนรู้และพัฒนาอาชีพคนตาบอดลำปาง

เขียนโดย
webmaster
เมื่อวันที่
2012-08-27 15:51
สสพ. ร่วมเปิดร้าน Power blind Shop ศูนย์เรียนรู้และพัฒนาอาชีพคนตาบอดลำปาง
จำนวนผู้อ่าน
347

       เมื่อวันที่ 19 ส.ค. ที่ผ่านมา สถาบันสร้างเสริมสุขภาพคนพิการ (สสพ.) ในเครือสถาบันวิจัยระบบสาธารณสุข (สวรส.) พร้อมทางเทศบาลนครลำปาง ร่วมเปิด “ศูนย์เรียนรู้และพัฒนาอาชีพคนตาบอดลำปาง” หรือ “ร้าน Power blind Shop” ณ โรงเรียนการศึกษาคนตาบอดลำปาง ในสังกัดมูลนิธิพิทักษ์ดวงตา ต.พระบาท อ.เมือง เขตเทศบาลนครลำปาง โดยมีหน่วยงานในพื้นที่มาร่วมแสดงความยินดี อาทิ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดลำปาง ศูนย์การศึกษาพิเศษจังหวัดลำปาง โรงเรียนอัสสัมชัญลำปาง สำนักงานพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการแห่งชาติ สถาบันพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม เป็นต้น

       พญ.วัชรา ริ้วไพบูลย์ ผู้อำนวยการสถาบันสร้างเสริมสุขภาพคนพิการ (สสพ.) กล่าวถึงการสนับสนุนการดำเนินงานในครั้งนี้ว่า สสพ. เล็งเห็นความสำคัญของการส่งเสริมพัฒนาอาชีพและการมีรายได้ที่มั่นคงของคนพิการและครอบครัว โดยมุ่งพัฒนาศักยภาพและสร้างความเข้มแข็งแก่เครือข่ายคนพิการ เพื่อยกระดับความสามารถในการประกอบอาชีพอิสระ สู่การเป็นเป็นวิสาหกิจขนาดกลางหรือขนาดย่อม (SMEs) และมุ่งสู่การเป็นกิจการเพื่อสังคมของคนพิการ (Social Enterprise) พร้อมได้ประสานสถาบันพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (ISMED) ในการเข้ามาสนับสนุนพัฒนาทักษะการเป็นผู้ประกอบการธุรกิจแก่เครือข่ายองค์กรคนพิการ ทั้งนี้ ร้าน Power blind Shop มูลนิธิพิทักษ์ดวงตา จ.ลำปาง เป็น 1 ในพื้นที่นำร่องจากทั้งหมด 5 แห่ง

       ทางด้าน นายสุวิทย์ เล็กกำแหง นายอำเภอเมืองลำปาง กล่าวว่า การดำเนินงานร่วมกันในครั้งนี้ แสดงให้เห็นถึงการเปิดพลังแห่งแสงสว่าง พลังแห่งการสู้ของคนพิการทางสายตา ทว่าสิ่งสำคัญกว่า คือ สังคมต้องมาร่วมกันกระตุ้นและช่วยกันส่งเสริมให้กิจกรรมเหล่านี้เป็นไปอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะทำให้คนพิการสามารถมีชีวิตอยู่ได้อย่างมั่นคง ช่วยเหลือตนเองได้ ดำเนินชีวิตได้อย่างมีคุณค่าและไม่เป็นภาระของสังคม

       นางกรรณิการ์ สรวยสุวรรณ์ ผู้อำนวยการมูลนิธิพิทักษ์ดวงตาลำปาง กล่าวว่า การเปิดร้าน Power blind Shop เป็นการส่งเสริมอาชีพของเด็กนักเรียนผู้พิการทางดวงตา และประชาชนผู้พิการ ให้ประชาชนได้สนับสนุนสินค้าผู้พิการทางดวงตา เพื่อให้มีรายได้ในการเลี้ยงชีพ สำหรับร้าน Power Blind Shop เปิดบริการทุกวัน เวลา 08.00-18.00 น. โดยจะมีเด็กนักเรียนของโรงเรียนการศึกษาคนตาบอดลำปาง มาสับเปลี่ยนเพื่อดูแลร้าน

       สำหรับบรรยากาศในพิธีเปิดร้านประกอบด้วยการแสดงดนตรีบนเวทีโดยนักเรียนพิการทางสายตา การร่วมประมูลผลงานภาพวาดโดยศิลปินพิการ ทั้งยังจัดมุมไว้บริการนวดแผนไทยโดยคนพิการทางสายตา การจำหน่ายสินค้าผลิตภัณฑ์ต่างๆ ของคนพิการ อาทิ เสื้อ ถ้วยกาแฟเซรามิค พวงกุญแจ โปสการ์ด เป็นต้น ล้วนแล้วแต่ได้รับการออกแบบสวยงาม และสามารถนำมาใช้สอยได้อีกด้วย รวมถึงไฮไลท์พิเศษกับการเสวนาโดย เจษฎาภรณ์ ผลดี นักแสดงและพิธีกร ที่มาร่วมพูดคุยบนเวทีกับน้องๆ เด็กพิการทางสายตา ซึ่งช่วงนี้จะเป็นส่วนหนึ่งของรายการเนวิเกเตอร์ ตอน เด็กตาบอดกับการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมด้วย

แสดงความคิดเห็น

Filtered HTML

  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.
  • HTML tags will be transformed to conform to HTML standards.

Plain text

  • No HTML tags allowed.
  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.
  • Lines and paragraphs break automatically.