ร่างพ.ร.บ.คนไข้'ยังเดินหน้าต่อ เอ็นจีโอเผยรวมฉบับปชช.-หมอ-มติชน

เขียนโดย
webmaster
เมื่อวันที่
2011-12-02 12:00
ร่างพ.ร.บ.คนไข้'ยังเดินหน้าต่อ เอ็นจีโอเผยรวมฉบับปชช.-หมอ-มติชน
จำนวนผู้อ่าน
40

          เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม นางปรียนันท์ ล้อเสริมวัฒนา ประธานเครือข่ายผู้เสียหายทางการแพทย์ เปิดเผยถึงความคืบหน้าการผลักดันร่างพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.) คุ้มครองผู้เสียหายจากการรับบริการสาธารณสุข พ.ศ.... ว่า จากการประชุมร่วมรัฐสภาเมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ได้เห็นชอบให้มีการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ฉบับดังกล่าวต่อ โดยได้ให้เลขาธิการรัฐสภาและวุฒิสภาดำเนินการบรรจุเรื่องไว้ในวาระการพิจารณาของการประชุมสภาสมัยหน้าคือ วันที่ 21 ธันวาคม 2554 ซึ่งถือเป็นสัญญาณที่ดี แต่ยังติดในเรื่องของการมีร่างหลัก เนื่องจากปัจจุบันมีเพียงร่าง 2 ฉบับ คือ ภาคประชาชนและกลุ่มแพทย์เท่านั้น แต่จำเป็นต้องมีร่างฉบับรัฐบาลเสนอควบคู่เข้าไปด้วย

          "มีแนวโน้มว่าจะนำร่างทั้งของภาคประชาชนและกลุ่มแพทย์มาเขย่ารวมกันแต่ติดตรงที่ ณ ขณะนี้ยังไม่มีการเรียกหารือร่วมทั้ง 2 ฝ่าย ซึ่งอาจเกิดจากปัญหาน้ำท่วม ดังนั้น ในเร็วๆ นี้ เครือข่ายจะทำหนังสือสอบถามถึงความคืบหน้าเกี่ยวกับเรื่องนี้ไปยังประธานวิปรัฐบาลและนายวิทยา บุรณศิริ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ว่าจะเดินหน้าทำร่างหลักอย่างไร เพราะในส่วนของเครือข่ายผู้เสียหายไม่มีปัญหา ยินดีรับฟัง ขอเพียงกฎหมายนี้ได้ประกาศใช้จริงๆ เนื่องจากเป็นหนทางเดียวที่จะช่วยเหลือผู้ป่วยได้อย่างแท้จริงโดยไม่เลือกว่าผู้ป่วยอยู่ในระบบหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า ประกันสังคม หรือสวัสดิการข้าราชการ" นางปรียนันท์กล่าว

          ผู้สื่อข่าวถามว่า จะรับได้หรือไม่กรณีฝ่ายแพทย์ต้องการให้ผู้เสียหายไม่มีการฟ้องร้องแพทย์ต่อ หากได้รับค่าเสียหายแล้ว ประธานเครือข่ายกล่าวว่า ต้องพิจารณาที่เพดานเงินค่าเสียหาย หากเพียงพอก็ไม่มีใครอยากทำเรื่องให้ยืดเยื้อเรื่องนี้ต้องหารือร่วมกัน แต่เชื่อว่าไม่น่ามีปัญหา

          ด้าน พญ.ประชุมพร บูรณ์เจริญ ประธานสมาพันธ์แพทย์โรงพยาบาลศูนย์โรงพยาบาลทั่วไป (สพศท.) กล่าวว่า เท่าที่ทราบยังไม่มีการพิจารณาเรื่องใดๆ เกี่ยวกับร่าง พ.ร.บ.ฉบับดังกล่าว เนื่องจากร่างกฎหมายฉบับนี้จำเป็นต้องหารือกันอย่างรอบด้าน และเข้าใจว่า การเสนอที่ประชุมสภาสมัยหน้าก็ต้องมีร่างฉบับรัฐบาลเป็นร่างหลักเข้าสู่การพิจารณา แต่ในเมื่อขณะนี้ยังไม่มีก็ต้องมีการหารือว่าจะดำเนินการอย่างไร อาจรวมทั้งร่างของแพทย์และประชาชนเข้าด้วยกัน ซึ่งตรงนี้ต้องรอว่าจะมีการหารือเรื่องนี้เมื่อใด

ที่มา : หนังสือพิมพ์มติชน ฉบับวันที่ 3 ธันวาคม 2554 หน้า 7

แสดงความคิดเห็น

Filtered HTML

  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.
  • HTML tags will be transformed to conform to HTML standards.

Plain text

  • No HTML tags allowed.
  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.
  • Lines and paragraphs break automatically.