ผู้ป่วยไตฟ้องสปสช.ลักลั่น ให้สิทธิฟอกเลือดไม่เท่ากัน-มติชน

เขียนโดย
webmaster
เมื่อวันที่
2011-05-19 17:50
ผู้ป่วยไตฟ้องสปสช.ลักลั่น ให้สิทธิฟอกเลือดไม่เท่ากัน-มติชน
จำนวนผู้อ่าน
449

          เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม ที่มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ น.ส.สารี อ๋องสมหวัง โฆษกชมรมพิทักษ์สิทธิผู้ประกันตนและเลขาธิการมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค นายสุบิลนกสกุล ประธานชมรมเพื่อนโรคไต และนายนพดล พูลเจริญ ผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังในระบบหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าหรือบัตรทอง แถลงข่าวปัญหาสิทธิประโยชน์ผู้ป่วยโรคไตและไตวายเรื้อรัง โดย น.ส.สารีกล่าวว่า ขณะนี้ปัญหาเรื่องสิทธิประโยชน์ของผู้ป่วยโรคไตพบได้ทั้งระบบประกันสังคมและ ระบบหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า โดยเฉพาะประกันสังคมดูจะเป็นปัญหาหนักเนื่องจากเมื่อช่วงที่ผ่านมาสำนักงาน ประกันสังคม (สปส.) ได้ออกมาประกาศชัดว่าจะมีการเพิ่มสิทธิในเรื่องของการปลูกถ่ายไต ให้ยากดภูมิแก่ผู้ป่วย แต่จนบัดนี้ยังไม่มีการเพิ่มสิทธิดังกล่าว ขณะนี้ระบบบัตรทองก็มีปัญหาเช่นกัน เนื่องจากมีการเก็บเงินผู้ป่วยไตที่ต้องฟอกเลือดไม่เท่ากันทุกคน ทำให้เกิดกรณีการฟ้องร้องขึ้น เรื่องนี้จึงอยากฝากให้คณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (บอร์ดสปสช.)  พิจารณาด้วย

          นายนพดล กล่าวว่า เป็นผู้ป่วยไตเรื้อรังสิทธิบัตรทอง เริ่มฟอกไตครั้งแรกเมื่อวันที่ 16 มกราคม 2552 โดยต้องจ่ายเงินค่าฟอกเองทั้งหมด 1,300 บาทต่อครั้ง ขณะที่ผู้ป่วยอื่นจ่ายแค่ 500 บาท ซึ่งไม่เท่าเทียมกัน จึงไม่เข้าใจและสอบถามไปยังสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) แต่สุดท้ายก็ไม่ได้คำตอบ ทราบเพียงว่าต้องแบ่งผู้ป่วยเป็นสองกลุ่ม คือ ผู้ป่วยใหม่และผู้ป่วยเก่าอย่างไรก็ตาม สิ่งที่เกิดขึ้นไม่เป็นธรรมจึงได้ยื่นเรื่องฟ้องศาลปกครองกลางเพื่อให้ พิจารณาข้อบังคับของ สปสช.ที่ระบุว่า ผู้ป่วยเก่าก่อนวันที่ 1 ตุลาคม 2551 การฟอกเลือดจะต้องจ่ายเงินค่าฟอกคนละ 500 บาทเก่าก่อนวันที่ 1 ตุลาคม 2551 การฟอกเลือดจะต้องจ่ายเงินค่าฟอกคนละ 500 บาทโดย สปสช.จะช่วยส่วนหนึ่ง แต่ผู้ป่วยใหม่หลังวันที่ 1 ตุลาคม ต้องจ่ายเต็มทั้งหมด ขอให้ศาลปกครองพิจารณาให้ สปสช. ยกเลิกข้อบังคับดังกล่าว ขณะนี้ศาลรับฟ้องแล้วอยู่ระหว่างการพิจารณาคดี

          นายสุบิล กล่าวว่า ไม่เพียงแต่ผู้ป่วยไตสิทธิบัตรทอง ผู้ป่วยประกันสังคมก็เช่นกันโดยเฉพาะผู้ป่วยไตวายระยะสุดท้ายที่ป่วยก่อน เป็นผู้ประกันตน เนื่องจากยังไม่ได้รับสิทธิกรณีการปลูกถ่ายไต ยากดภูมิ และฮอร์โมนเพิ่มเม็ดเลือดแดง ทั้งๆ ที่เมื่อวันที่18 เมษายน 2554 สปส. ประกาศชัดว่าจะให้สิทธิดังกล่าว แต่จนบัดนี้กลับไม่มีความคืบหน้า ขอให้ดำเนินการตามที่ให้ข่าวโดยเร็วที่สุดใน 7 วัน หากไม่ดำเนินการจะขอเข้าพบนายสมเกียรติ ฉายะศรีวงศ์ ปลัดกระทรวงแรงงาน เพื่อขอความชัดเจน

          นพ.ประทีป ธนกิจเจริญ รองเลขาธิการสปสช. กล่าวถึงกรณีผู้ป่วยไตเรื้อรังฟ้องศาลปกครอง ว่า ข้อบังคับเรื่องสิทธิประโยชน์ผู้ป่วยไตเรื้อรังนั้น ได้ออกแบบอย่างเหมาะสมและเท่าเทียม อย่างการล้างไตผ่านช่องท้อง ถือเป็นอีกวิธีที่มีประสิทธิภาพไม่แตกต่างจากการฟอกเลือด ที่สำคัญหากมุ่งไปที่การฟอกเลือดอย่างเดียวอาจทำให้การบริการช่วยเหลือผู้ ป่วยไม่เพียงพอ

          ผู้สื่อข่าวถามว่า การมุ่งไปที่การล้างไตผ่านช่องท้องเนื่องจากปัญหางบประมาณหรือไม่ นพ.ประทีปกล่าวว่า งบประมาณไม่ใช่ประเด็น เนื่องจากค่าใช้จ่ายในการล้างไตผ่านช่องท้องอยู่ที่ 220,000 บาทต่อคนต่อปี ขณะที่การฟอกเลือดอยู่ที่ 250,000 บาทต่อคนต่อปี ซึ่งไม่แตกต่างกันเลย

ที่มา : หนังสือพิมพ์มติชน ฉบับวันที่ ๒๐ พฤษภาคม ๒๕๕๔ หน้า ๙
 

แสดงความคิดเห็น

Filtered HTML

  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.
  • HTML tags will be transformed to conform to HTML standards.

Plain text

  • No HTML tags allowed.
  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.
  • Lines and paragraphs break automatically.