22 จานเด็ด ลดเสี่ยงมะเร็ง

เขียนโดย
webmaster
เมื่อวันที่
2014-03-04 14:08
22 จานเด็ด ลดเสี่ยงมะเร็ง
ดาวน์โหลด
ดาวน์โหลดต้นฉบับ ครั้ง
Default image
http://www.hsri.or.th/sites/default/files/4มี.ค...
- bytes
ดาวน์โหลด
122 ครั้ง
จำนวนผู้อ่าน
82

          ผลวิจัยล่าสุดจากมหาบัณฑิตสาขาพิษวิทยาทางอาหารและโภชนาการ สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล พบว่า 22 ตำรับอาหารไทยช่วยป้องกันและลดความเสี่ยงมะเร็งได้

          อาจารย์มลฤดี สุขประสารทรัพย์ ผู้วิจัยได้สร้างแบบจำลองเลียนแบบการกินอาหารที่มีสารก่อมะเร็ง อาทิ อาหารปิ้ง ย่าง รมควัน และอาหารที่ต้มตุ๋นเป็นเวลานาน โดยนำอาหารไทยเหล่านั้นมาทำปฏิกิริยากับไนไตรท์ ในสภาวะคล้ายการย่อยอาหารของคน ได้ผลวิจัยออกมาว่า อาหารไทยที่ป้องกันมะเร็งได้ดีที่สุด ตามลำดับ ได้แก่
          1.คะน้าน้ำมันหอย

          2.ไก่ทอดสมุนไพร
          3.ทอดมันปลากราย

          4.แกงเลียง
          5.ไข่เจียวใส่หอมหัวใหญ่พร้อมมะเขือเทศ
          6.กะเพรากุ้งใส่ถั่วฝักยาว
          7.แกงเผ็ดเป็ดย่าง
          8.แกงจืดตำลึง
          9.ไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์

          10.ส้มตำไทย
          11.ผัดผักรวมน้ำมันหอย ส่วนอาหารไทยที่ป้องกันมะเร็งได้ดีในระดับกลาง ตามลำดับได้แก่
          12.ฉู่ฉี่ปลาทับทิม
          13.น้ำพริกลงเรือ 

          14.ห่อหมกปลาช่อนใบยอ
          15.แกงจืดวุ้นเส้น
          16.แกงเขียวหวานไก่
          17.แกงส้มผักรวม
          18.ต้มยำเห็ด และอาหารไทยที่ป้องกันมะเร็งได้ต่ำ มีอยู่ 4 ชนิดตามลำดับ คือ
          19.เต้าเจี้ยวหลน
          20.น้ำพริกกุ้งสด
          21.ต้มยำกุ้ง
          22.ยำวุ้นเส้น
          อาจารย์มลฤดี สุขประสารทรัพย์ อาจารย์ประจำสถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า งานวิจัยชิ้นนี้เป็นงานวิจัยที่เริ่มมาตั้งแต่สมัยที่ยังเป็นนักศึกษาอยู่ในระดับชั้นปริญญาโท โดยแรกเริ่มมีความสนใจในเรื่องอาหารไทย จึงเริ่มจากการทดลองเบื้องต้นในหลอดทดลอง จึงพบว่าส่วนประกอบของอาหารไทยใน 1 เมนู ล้วนมีส่วนประกอบที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็น ผัก มะละกอ สมุนไพร รวมไปถึงเครื่องเทศต่างๆ อย่างเช่น แกงเลียง เมื่อรับประทานเข้าไปจะมีกากอาหารที่เข้าไปดักจับสารพิษในร่างกาย ทำให้ร่างกายมีการขับถ่ายอย่างปกติ ดังนั้นจึงกล่าวได้ว่า แกงเลียงสามารถต้านมะเร็งลำไส้ได้ เป็นต้น


          อาจารย์มลฤดี กล่าวต่อไปว่า ในเบื้องต้นผลการวิจัยดังกล่าวยังไม่สามารถบอกได้ 100 เปอร์เซ็นต์ว่า อาหารไทยทั้ง 22 เมนูจะสามารถป้องกันและต่อต้านโรคมะเร็งได้ 100 เปอร์เซ็นต์ เนื่องจากผลการวิจัยในบทความเป็นเพียงแต่แนวโน้มที่มีความเป็นไปได้และต้องการให้ผู้อ่านตระหนักถึงว่า ควรเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และอาหารไทยก็มีประโยชน์ต่อร่างกายเช่นกัน

          ข้อมูลนี้ยืนยันได้อย่างชัดเจนว่า อาหารไทยไม่แพ้ใครในโลก ทั้งรสชาติและประโยชน์ต่อร่างกาย
         

สถาบันโภชนาการ  มหาวิทยาลัยมหิดล

ที่มา : หนังสือพิมพ์คม ชัด ลึก ฉบับวันที่ 4 มีนาคม พ.ศ. 2557 หน้า 22

AttachmentSize
4มี.ค.57_คมชัดลึก_22จานเด็ดลดเสี่ยงมะเร็ง.pdf628.04 KB

แสดงความคิดเห็น

Filtered HTML

  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.
  • HTML tags will be transformed to conform to HTML standards.

Plain text

  • No HTML tags allowed.
  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.
  • Lines and paragraphs break automatically.
Refresh Type the characters you see in this picture. กรอกตัวอักษรหรือตัวเลขที่คุณเห็น ถ้าไม่สามารถอ่านได้ให้ทำการโหลดหน้านี้อีกครั้ง (ข้อมูลที่คุณกรอกไว้อาจหาย)  Switch to audio verification.