6 อาหารแนะนำเวลาป่วย

เขียนโดย
webmaster
เมื่อวันที่
2014-02-20 10:39
6 อาหารแนะนำเวลาป่วย
ดาวน์โหลด
ดาวน์โหลดต้นฉบับ ครั้ง
Default image
http://www.hsri.or.th/sites/default/files/20ก.พ...
- bytes
ดาวน์โหลด
127 ครั้ง
จำนวนผู้อ่าน
28

          เมื่อเราเริ่มมีอาการไม่สบาย ร่างกายอาจมีความต้องการพลังงานมากกว่าปกติ เพื่อปรับสมดุลและกลับมาทำงานเป็นปกติโดยเร็ว เนื่องจากเป็นช่วงที่ร่างกายต้องต่อสู้กับการติดเชื้อ โดยเฉพาะอาการไข้ ที่ส่งผลให้ร่างกายมีอุณหภูมิสูงขึ้น

          1.ซุปไก่ (ไม่สกัด) ซุปไก่ร้อนๆ ช่วยให้ร่างกายคลายความหนาวเย็นได้ดี นอกจากนี้ ในเนื้อไก่ยังมีกรดอะมิโนซิสเตอีน ที่ช่วยลดปริมาณเสมหะในปอด น้ำซุปร้อนๆ ช่วยให้จมูกโล่งขึ้น ป้องกันภาวะขาดน้ำ และช่วยป้องกันการติดเชื้อในลำคอ
          2.ชาร้อน ช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอ การดื่มชาเขียวชงร้อนๆ ช่วยป้องกันการติดเชื้อ มีสารต้านอนุมูลอิสระและส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย หรืออาจดื่มน้ำร้อนผสมมะนาวเพื่อช่วยลดอาการคัดจมูก
          3.ผลไม้ตระกูลส้ม แม้วิตามินซีต้านหวัดจะเป็นแค่ความเชื่อ เพราะไม่เคยมีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์รับรองทฤษฎีดังกล่าว อย่างไรก็ตาม เนื้อเยื่อสีขาวที่หุ้มเนื้อส้ม มะนาว หรือเกรฟฟรุต จะมีสารฟลาโวนอยด์ที่ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันและปรับอัตราการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย
          4.อาหารเผ็ดๆ อาหารรสเผ็ดจะช่วยให้ทางเดินหายใจโล่งและเพิ่มน้ำหล่อเลี้ยงนัยน์ตา ด้วยคุณสมบัติตามธรรมชาติของมัน การรับประทานพริกขี้หนู พริกต่างๆ รวมทั้งวาซาบิในปริมาณไม่มากเกินไป จะช่วยบรรเทาอาการคัดจมูกได้
          5.กล้วย มีโปแตสเซียมสูง ช่วยเวลาร่างกายเสียเหงื่อ หลังอาเจียน หรือท้องเสีย นอกจากนั้นยังย่อยง่าย ช่วยลดอุณหภูมิในร่างกาย และช่วยเติมอิเล็กโทรไลท์ (เกลือแร่ในเลือด)
          6.ขิง ช่วยขับลม แก้อาการคลื่นไส้ และอาการต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับกระเพาะอาหาร ไม่ว่าจะเป็นท้องอืด ท้องเฟ้อ ท้องผูก และอาเจียน การดื่มน้ำขิงร้อนๆ จะช่วยให้ร่างกายสดชื่นและรักษาอาการปั่นป่วนภายในท้องไปพร้อมๆ กัน

          อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงอาหารรสจัดและรสเปรี้ยว แม้ว่าอาหารรสจัดจะช่วยแก้อาการคัดจมูกได้ แต่ก็อาจไม่เหมาะหากกระเพาะอาหารกำลังอ่อนแอ
          อาหารหวานและไขมันสูง การได้รับน้ำตาลในปริมาณมากๆ จะไปกดภูมิคุ้มกันและอาจเป็นต้นเหตุของการอักเสบ ส่วนอาหารประเภทไขมัน ร่างกายจะย่อยได้ยากกว่าเมื่อเทียบกับคาร์โบไฮเดรตหรือโปรตีน ซึ่งจะยิ่งเป็นการกระตุ้นให้กระเพาะทำงานหนักโดยใช่เหตุ

ที่มา : หนังสือพิมพ์บ้านเมือง ฉบับวันที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557 หน้า 24

AttachmentSize
20ก.พ.57_บ้านเมือง_6อาหารแนะนำเวลาป่วย.pdf384.97 KB

แสดงความคิดเห็น

Filtered HTML

  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.
  • HTML tags will be transformed to conform to HTML standards.

Plain text

  • No HTML tags allowed.
  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.
  • Lines and paragraphs break automatically.