ปรับพฤติกรรมลดอ้วนสร้างบ้านผอมนักวิชาการแนะหลัก10ข้อ

เขียนโดย
webmaster
เมื่อวันที่
2014-02-19 15:42
ปรับพฤติกรรมลดอ้วนสร้างบ้านผอมนักวิชาการแนะหลัก10ข้อ
ดาวน์โหลด
ดาวน์โหลดต้นฉบับ ครั้ง
Default image
http://www.hsri.or.th/sites/default/files/20ก.พ...
- bytes
ดาวน์โหลด
192 ครั้ง
จำนวนผู้อ่าน
136

          พญ.ธิดากานต์ รุจิพัฒนกุล นักวิชาการโครงการ "รวมพลัง ขยับกาย สร้างสังคมไทย ไร้พุง" เครือข่ายคนไทยไร้พุง ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์แห่งประเทศไทย สนับสนุนโดย สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า ปัจจุบันโรคอ้วนถือเป็นปัญหาใหญ่ เพราะเป็นต้นเหตุของการเกิดโรคเรื้อรังไม่ว่าจะเป็นความดันโลหิตสูง เส้นเลือดตีบตัน เป็นต้น ซึ่งการแก้ปัญหาโรคอ้วน จำเป็นต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ไม่ว่าจะเป็นการกินอยู่ เพิ่มการออกกำลังกาย โดยเฉพาะหากอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่ชวนอ้วน ก็จะอ้วนง่าย ในทางตรงข้าม ถ้าอยู่ในสิ่งแวดล้อมชวนผอม ก็จะลด น้ำหนักได้ง่ายขึ้นเช่นกัน การเปลี่ยนสิ่งแวดล้อมจึงต้อง เริ่มจากที่ใกล้ตัวที่สุด คือ บ้าน ซึ่งมีวิธีเปลี่ยนให้เป็น "บ้านของคนผอม" ได้

          พญ.ธิดากานต์ กล่าวว่า การเปลี่ยนสิ่งแวดล้อมในบ้าน คือ 1.ไม่ควรมีโทรทัศน์อยู่ที่โต๊ะอาหาร เพราะทำให้เผลอกินแบบไร้สติ 2.ใช้จานชามขนาดเล็ก มีงานวิจัยพบว่า ขนาดจานมีผลต่อปริมาณการกิน 3.กินข้าวด้วยตะเกียบ จะทำให้กินได้ช้าลง น้อยลง 4.ไม่ตุนน้ำอัดลม น้ำชา เพราะเครื่องดื่มเติมน้ำตาลมีผลต่อความอ้วน 5.ไม่ตุนบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป นอกจากอยู่ในภาวะจำเป็นจริงๆ

          พญ.ธิดากานต์ กล่าวต่อว่า 6.ตุนผักผลไม้ เช่น แครอต มะเขือเทศเชอร์รี่ แช่เย็นไว้กินเป็นของว่างแทนขนมต่างๆ และยังเป็นแหล่งของวิตามินและเส้นใยอาหารด้วย 7.มีอุปกรณ์กีฬาง่ายๆ ติดบ้าน เช่น เชือกสำหรับกระโดด ห่วงฮูล่าฮูปแบบตัน รองเท้าผ้าใบ ทำให้เพิ่มกิจกรรมออกกำลังได้มากขึ้น 8.การทำความสะอาดบ้าน เป็นกิจกรรมเรียกเหงื่อได้อย่างดี 9. ตั้งกฎจำกัดการดูโทรทัศน์ งานวิจัยหลายชิ้นพบว่า จำนวนชั่วโมงที่นั่งดูโทรทัศน์หรือนั่งเล่นคอมพิวเตอร์ แปรผันตรงกับความเสี่ยงที่จะอ้วนง่าย จึงไม่ควรดูโทรทัศน์เกินกว่า 2 ชั่วโมงต่อวัน และ 10.ติดข้อความเสริมสร้างแรงบันดาลใจ ตามมุมต่างๆ ของบ้าน เพราะต้องเริ่มที่ใจเป็นอันดับแรก เมื่อลดน้ำหนักลงก็จะทำให้สุขภาพดีขึ้นตามมา

ที่มา : หนังสือพิมพ์ข่าวสด ฉบับวันที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557 หน้า 25

AttachmentSize
20ก.พ.57_ข่าวสด_ปรับพฤติกรรมลดอ้วนสร้างบ้านผอม.pdf385.71 KB

แสดงความคิดเห็น

Filtered HTML

  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.
  • HTML tags will be transformed to conform to HTML standards.

Plain text

  • No HTML tags allowed.
  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.
  • Lines and paragraphs break automatically.