กอดพิชิตโรค

เขียนโดย
webmaster
เมื่อวันที่
2014-02-18 11:32
กอดพิชิตโรค
ดาวน์โหลด
ดาวน์โหลดต้นฉบับ ครั้ง
Default image
http://www.hsri.or.th/sites/default/files/...
- bytes
ดาวน์โหลด
0 ครั้ง
จำนวนผู้อ่าน
137

          ไม่น่าเชื่อว่า "กอด" สามารถสร้างภูมิต้านทานโรคได้ นพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อธิบดีกรมอนามัย ให้ข้อมูลว่า การกอดไม่ได้เป็นเพียงการแสดงความรักเท่านั้น แต่ยังมีผลดีต่อสุขภาพ ป้องกันโรคร้าย เช่น โรคหัวใจ และภาวะซึมเศร้าได้ เพราะการกอดจะเพิ่มปริมาณฮีโมโกลบิน ซึ่งเป็นส่วนประกอบในเม็ดเลือดแดง ทำให้การลำเลียงของออกซิเจนไปยังเซลล์ต่างๆ ทั่วร่างกายดีขึ้น ลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ เพราะช่วยเพิ่มระดับฮอร์โมนออกซิทอกซิน (Oxytocin) ซึ่งเป็นฮอร์โมนแห่งความรัก ส่งผลให้ความดันโลหิตลดลง ลดการหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอล ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ก่อให้เกิดความเครียด และการกอดคนรัก สมองจะหลั่งสารโดปามีน (Dopamine) ก่อให้เกิดความสุข พึงพอใจ กระฉับกระเฉง รวมถึงสารแห่งความสุขตัวอื่นๆ เช่น เอนโดฟิน (Endorphin) และเซโรโทนิน (Serotonin) การกอดยังมีผลดีอย่างมากในเด็ก เพราะสามารถเพิ่มอีคิวได้ โดยเฉพาะกอดทารกขณะให้ดูดนมแม่จะช่วยเพิ่มความอบอุ่น และสานสัมพันธ์ความรักมากยิ่งขึ้น

          สถาบันวิจัยการสัมผัส คณะแพทย ศาสตร์ มหาวิทยาลัยไมอามี สหรัฐอเมริกา พบว่า การสัมผัส หรือการกอดมีผลต่อกระบวนการบำบัด รักษาอาการเจ็บป่วยของเด็ก และยังมีผลต่อการรักษาโรคต่างๆ เช่น โรคหิด ผิวหนังอักเสบ และความเครียดจากอาการบาดเจ็บต่างๆ รวมทั้งสามารถใช้ได้ผลกับทารกที่ได้รับเชื้อเอชไอวี ทารกคลอดก่อนกำหนด และทารกผิดปกติ สำหรับในผู้สูงอายุนั้น กอดทำให้มีภาวะสุขภาพดีขึ้น กระตือรือร้น และสามารถแก้ไขปัญหาต่างๆ บรรเทาความเจ็บป่วย ซึมเศร้า ความวิตกกังวล ทำให้ต้องการที่จะมีชีวิตอยู่และรู้สึกว่าคุณภาพชีวิตดีขึ้น

          เวอร์จิเนียร์ ซาเทียร์ นักจิตบำบัดชาวอเมริกัน ระบุว่า กอดกันวันละ 4 ครั้ง เพื่อการดำรงชีวิต กอดกันวันละ 8 ครั้ง เพื่อการดำเนินชีวิต กอดวันละ 12 ครั้ง เพื่อการเจริญเติบโต

ที่มา : หนังสือพิมพ์มติชน ฉบับวันที่ 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557 หน้า 10

AttachmentSize
25_20130905110719-1.jpg28.38 KB

แสดงความคิดเห็น

Filtered HTML

  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.
  • HTML tags will be transformed to conform to HTML standards.

Plain text

  • No HTML tags allowed.
  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.
  • Lines and paragraphs break automatically.