'หนูบ้าน'ตัวการแพร่เลปโตฯสธ.แนะเก็บกวาดอาคารที่พัก

เขียนโดย
webmaster
เมื่อวันที่
2014-02-11 11:19
 'หนูบ้าน'ตัวการแพร่เลปโตฯสธ.แนะเก็บกวาดอาคารที่พัก
ดาวน์โหลด
ดาวน์โหลดต้นฉบับ ครั้ง
Default image
http://www.hsri.or.th/sites/default/files/11ก.พ...
- bytes
ดาวน์โหลด
191 ครั้ง
จำนวนผู้อ่าน
32

          เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ นพ.ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับโรคเลปโตสไปโรซีส (Leptospirosis) หรือโรคฉี่หนูว่า โรคนี้เป็นโรคประจำถิ่นของไทย ปัจจุบันพบได้ทั้งในเขตเมืองและชนบท พบผู้ป่วยได้ตลอดปี แต่คนส่วนใหญ่จะเข้าใจว่าโรคนี้พบได้เฉพาะในทุ่งนา หรือพื้นที่ที่มีน้ำท่วมขังเท่านั้น แต่ข้อเท็จจริงหนูที่อาศัยอยู่ตามอาคารบ้านเรือน หรือสำนักงานต่างๆ หรือที่เรียกว่า "หนูบ้าน" ก็เป็นพาหะนำโรคนี้มาสู่คนได้เช่นกัน ล่าสุด สธ.ได้ให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) ทั่วประเทศ ประชาสัมพันธ์ให้ความรู้แก่ประชาชนดูแลความสะอาดอาคารสำนักงาน โต๊ะทำงาน โต๊ะอาหาร และบ้านเรือน ไม่ให้เป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของหนู กำจัดขยะเศษอาหาร ถังใส่ขยะเปียกต้องมีฝาปิด และใช้อุปกรณ์ดักหนูและกำจัดทิ้ง เพราะหากใช้วิธีไล่หนูจะทำให้หนูแพร่พันธุ์เพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อยๆ

          นพ.ณรงค์ กล่าวว่า ที่น่าห่วงคือ พบว่าผู้ป่วยโรคฉี่หนูส่วนใหญ่จะเป็นเพศชายอยู่ในวัยทำงาน ซึ่งเป็นกำลังหลักในการหารายได้ของครอบครัว หากเป็นผู้สูบบุหรี่จะมีโอกาสเกิดอาการแทรกซ้อนที่ปอดได้ง่ายและมีอาการรุนแรง เสี่ยงต่อการเสียชีวิตได้สูงกว่าผู้ที่ไม่สูบ อย่างไรก็ตาม ผู้ที่มีอาการไข้สูงทันทีทันใด ปวดศีรษะ ปวดตา กล้ามเนื้อ โดยเฉพาะน่อง จะต้องรีบไปพบแพทย์หลังมีอาการป่วยไม่เกิน 3 วัน และอย่าซื้อยากินเอง

          ด้าน นพ.โสภณ เมฆธน อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า สำนักระบาดวิทยาได้วิเคราะห์จำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคฉี่หนู พบว่าในปีงบประมาณ 2551-2555 มีผู้เสียชีวิต 313 ราย ร้อยละ 70 เป็นเพศชาย ส่วนใหญ่อยู่ในวัยทำงาน ในปี 2556 มีผู้ป่วย 3,005 ราย เสียชีวิต 31 ราย จังหวัดที่มีอัตราป่วยต่อแสนประชากรสูงสุด 5 อันดับแรก คือ จ.ศรีสะเกษ 317 ราย จ.สุรินทร์ 231 ราย จ.บุรีรัมย์ 194 ราย จ.นครศรีธรรมราช 148 ราย และ จ.กาฬสินธุ์ และ จ.ขอนแก่น จังหวัดละ 125 ราย ภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีอัตราป่วยสูงสุด รองลงมา คือ ภาคใต้ มีผู้เสียชีวิตตลอดทั้งปี แต่มักจะสูงสุดในฤดูฝนช่วงเดือนกรกฎาคม-ตุลาคม เพราะมีการเพิ่มของประชากรหนูมาก และเชื้อแพร่กระจายได้มาจากน้ำฝน ทั้งนี้ ล่าสุดในเดือนมกราคม 2557 พบผู้ป่วยแล้ว 91 ราย เสียชีวิต 1 ราย


          "จากการวิเคราะห์ข้อมูลผู้เสียชีวิตในรอบ 5 ปีที่ผ่านมา ช่วงเวลาเริ่มป่วยจนถึงเสียชีวิตเท่ากับ 5 วัน ขณะที่ในกลุ่มผู้ป่วยที่รอดชีวิตจากโรคฉี่หนู พบว่าเป็นผู้ป่วยที่ไปพบแพทย์หลังจากเริ่มมีอาการป่วยแล้วไม่เกิน 3 วัน ดังนั้น หากสงสัยว่าจะป่วยด้วยโรคนี้ จะต้องรีบไปพบแพทย์ทันทีพร้อมกับเล่าประวัติเสี่ยงของการติดเชื้อเพื่อแพทย์จะได้ให้การรักษาอย่างถูกต้อง และลดโอกาสเสี่ยงต่อการเสียชีวิต" นพ.โสภณกล่าว

ที่มา : หนังสือพิมพ์มติชน ฉบับวันที่ 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557 หน้า 10

AttachmentSize
11ก.พ.57_มติชน_หนูบ้านตัวการแพร่เลปโตฯ.pdf407.14 KB

แสดงความคิดเห็น

Filtered HTML

  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.
  • HTML tags will be transformed to conform to HTML standards.

Plain text

  • No HTML tags allowed.
  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.
  • Lines and paragraphs break automatically.