หวัดนกชนิดใหม่ฆ่าหญิงจีนสายพันธุ์ที่เชื่อว่าไม่เป็นอันตรายต่อคน-'ฮู'หวั่นระบาด

เขียนโดย
webmaster
เมื่อวันที่
2013-12-19 18:14
หวัดนกชนิดใหม่ฆ่าหญิงจีนสายพันธุ์ที่เชื่อว่าไม่เป็นอันตรายต่อคน-'ฮู'หวั่นระบาด
ดาวน์โหลด
ดาวน์โหลดต้นฉบับ ครั้ง
Default image
http://www.hsri.or.th/sites/default/files/20ธ.ค...
- bytes
ดาวน์โหลด
248 ครั้ง
จำนวนผู้อ่าน
72

          ทางการจีนเผยพบหญิงชราวัย 73 ปี ในเมืองหนานชาง เป็นผู้เสียชีวิตจากไวรัสไข้หวัดนกสายพันธุ์ที่เชื่อว่าไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์เป็นรายแรก ด้านองค์การอนามัยโลก (ฮู) กังวลต่ออันตรายใหม่ที่เกิดขึ้น

          สำนักงานควบคุมและป้องกันโรคของจีนยืนยันเมื่อวันพุธ (18 ธ.ค.) ว่าหญิงวัย 73 ปีรายหนึ่งในเมืองหนานชางเสียชีวิตเพราะติดเชื้อไข้หวัดนกสายพันธุ์ เอช 10 เอ็น 8 ซึ่งไม่เคยพบว่าติดต่อสู่คนมาก่อน และถือเป็นผู้ติดเชื้อชนิดนี้รายแรกที่เสียชีวิต
          จีนเผชิญภาวะการระบาดของเชื้อไข้หวัดนกเป็นครั้งที่สองของปี โดยครั้งแรกเกิดขึ้นเมื่อเดือนมีนาคมที่เชื้อไข้หวัดนกสายพันธุ์ เอช 7 เอ็น 9 ระบาดในพื้นที่จีนแผ่นดินใหญ่ทำให้มีผู้เสียชีวิต 45 รายจากผู้ติดเชื้อทั้งหมด 140 คน

          นายธิโมธี โอเลียรี โฆษกสำนักงานภูมิภาคของฮูในกรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ กล่าวว่า ฮู กำลังทำงานร่วมกับทางการจีนอย่างใกล้ชิดเพื่อทำความเข้าใจในพฤติกรรมเชื้อไวรัสชนิดใหม่นี้มากขึ้น และยอมรับว่ายังไม่ทราบแหล่งที่มาที่ชัดเจนของเชื้อชนิดนี้ ซึ่งเป็นไปได้ว่า จะมาจากสัตว์ปีกที่เชื่อว่าเป็นพาหะของเชื้อไข้หวัดนก
          โฆษกฮูยังกล่าวด้วยว่า เป็นช่วงเวลาที่น่ากังวลถึงการระบาดของเชื้อโรคจากสัตว์ที่สามารถกระโดดข้ามกำแพงภูมิคุ้มกันในตัวมนุษย์มาได้ และทางการจีนกำลังสอบสวนสาเหตุที่เกิดขึ้น โดยยังไม่มีหลักฐานยืนยันว่ามีการติดเชื้อไข้หวัดนกสายพันธุ์เอช 10 เอ็น 8 จากคนสู่คน

          ด้านสำนักงานสาธารณสุขมณฑลซ่านซี เปิดเผยว่า หญิงชราคนดังกล่าวมีอาการปอดบวมก่อนที่จะเสียชีวิตเมื่อวันที่ 6 ธันวาคม ระหว่างการรักษาตัวที่โรงพยาบาลหนานชาง ก่อนเสียชีวิตผู้ป่วยมีอาการความดันโลหิตสูง หัวใจผิดปกติ และอาการป่วยอื่นๆ ที่แสดงว่าภูมิคุ้มกันในร่างกายลดลง ขณะที่ประวัติทางการแพทย์ของหญิงชราคนนี้ระบุว่าเคยสัมผัสกับสัตว์ปีกเป็นๆ มาก่อน

          ขณะที่ผู้ที่อยู่ใกล้ชิดกับผู้ป่วยรายนี้ไม่มีอาการผิดปกติใดๆ แต่ก็ไม่ได้ระบุว่าผู้ใกล้ชิดผู้เสียชีวิตรายนี้ได้รับวัคซีนคุ้มกันโรคไข้หวัดนกระหว่างการระบาดของเชื้อไข้หวัดนกในช่วงเดือนมีนาคมหรือไม่ แต่ทีมแพทย์ก็ได้ตัดสินใจกักตัวผู้ที่อยู่ใกล้ชิดผู้ป่วยเพื่อดูอาการทางการจีนระบุว่าโอกาสที่เชื้อไวรัสเอช 10 เอ็น 8 จะเข้าสู่คนหรือติดต่อระหว่างคนนั้นมีน้อยมาก
          ผู้เชี่ยวชาญต่างเพิ่มความระมัดระวังเมื่อพบว่ามีเชื้อไวรัสทำร้ายมนุษย์ และได้ติดตามการระบาดของเชื้อไข้หวัดนกสายพันธุ์ เอช 5 เอ็น 1 ที่เคยคร่าชีวิตมนุษย์ทั่วโลก 384 รายนับตั้งแต่ปี 2546 เป็นต้นมา และนักวิทยาศาสตร์ต่างเกรงกันว่าไวรัสอาจจะเกิดการกลายพันธุ์และแพร่ระบาดระหว่างคนสู่คน จนกลายเป็นโรคระบาดที่ยากต่อการรักษา

ที่มา : หนังสือพิมพ์คม ชัด ลึก  ฉบับวันที่ 20 ธันวาคม พ.ศ. 2556 หน้า 14

AttachmentSize
20ธ.ค.56_คมชัดลึก_หวัดนกชนิดใหม่ฆ่าหญิงจีน ฮูหวั่นระบาด.pdf485.04 KB

แสดงความคิดเห็น

Filtered HTML

  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.
  • HTML tags will be transformed to conform to HTML standards.

Plain text

  • No HTML tags allowed.
  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.
  • Lines and paragraphs break automatically.