ฟิลิปปินส์อ่วมโรคฉี่หนูระบาดหนัก

เขียนโดย
webmaster
เมื่อวันที่
2013-10-10 17:05
ฟิลิปปินส์อ่วมโรคฉี่หนูระบาดหนัก
จำนวนผู้อ่าน
448

          โรคเลปโตสไปโรซิส หรือโรคฉี่หนู กำลังแพร่ระบาดในพื้นที่ทางตอนเหนือของฟิลิปปินส์ ที่ถูกน้ำท่วม ทำให้ประชาชนเสียชีวิตแล้ว 6 คน และเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลอีกเป็นจำนวนมาก

          นักระบาดวิทยาของกระทรวงสาธารณสุขฟิลิปปินส์ รายงานว่า มีผู้ติดเชื้อแบคทีเรียเลปโตส ไปโรซิสแล้วอย่างน้อย 132 คน ทั้งในเมืองโอลองกาโป ทางตอนเหนือ และพื้นที่โดยรอบ หลังจากเกิดน้ำท่วมฉับพลันครั้งใหญ่ในพื้นที่ดังกล่าวเมื่อเดือนที่ผ่านมา การติดเชื้อชนิดนี้เกิดจากการสัมผัสปัสสาวะของหนูในพื้นที่ที่ถูกน้ำท่วม มีประชาชนถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลเป็นจำนวนมาก และทางการได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปประจำการมากขึ้น พร้อมเพิ่มเตียงในโรงพยาบาลและยารักษา ขณะที่น้ำท่วมในพื้นที่ดังกล่าวลดระดับลงแล้ว แต่เชื้อโรคชนิดนี้สามารถฟักตัวในคนได้ถึง 30 วัน ก่อนจะมีอาการคล้ายไข้หวัดเกิดขึ้น นอกจากนี้การติดเชื้อ ชนิดนี้ซึ่งรูปแบบที่ร้ายแรงที่สุดรู้จักกันในชื่อโรคเวล ยังอาจทำให้เกิดภาวะไตวาย ซึ่งต้องทำการล้างไตเพื่อเอาของเสียออกจากเลือดผู้ป่วย

          เจ้าหน้าที่กล่าวว่า ดูเหมือนว่าผู้ป่วยหลายคน ละเลยอาการเบื้องต้นของโรค หรือรับประทานยาเอง โดยเชื่อว่าตนเองเป็นไข้หวัดใหญ่ แทนที่จะไปพบแพทย์ หนึ่งในผู้ป่วยที่เสียชีวิตได้รับเชื้อแบคทีเรียชนิดนี้เข้าสู่ร่างกายทางปากขณะว่ายน้ำข้ามบริเวณที่มีน้ำท่วม ขณะที่ ผู้เสียชีวิตคนอื่นๆ ได้รับเชื้อจากการสัมผัสทางผิวหนัง


          กระทรวงสาธารณสุขฟิลิปปินส์ระบุว่า การระบาด ของโรคฉี่หนูในปี 2552 ทำให้มีผู้ติดเชื้อกว่า 1,000 คน และเสียชีวิต 89 คน ทั้งในกรุงมะนิลาและพื้นที่โดยรอบ หลังจากพายุโซนร้อนกิสนาทำให้เกิดน้ำท่วมครั้งใหญ่ในหลายพื้นที่ของกรุงมะนิลา

ที่มา : หนังสือพิมพ์แนวหน้า ฉบับวันที่ 10 ตุลาคม พ.ศ. 2556  หน้า 10

แสดงความคิดเห็น

Filtered HTML

  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.
  • HTML tags will be transformed to conform to HTML standards.

Plain text

  • No HTML tags allowed.
  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.
  • Lines and paragraphs break automatically.