เคล็ด(ไม่)ลับกินเจ ออกเจไม่ออกข้าง

เขียนโดย
webmaster
เมื่อวันที่
2013-10-07 18:05
 เคล็ด(ไม่)ลับกินเจ ออกเจไม่ออกข้าง
จำนวนผู้อ่าน
95

         วันนี้ก็เข้าวันที่3 (รวมวันล้างท้องด้วยก็วันที่ 4) ของเทศกาลกินเจ เชื่อว่าหลายๆ คนคงถือปฏิบัติกันตามความสะดวก เป็นห่วงก็แต่คนที่กินเต็มช่วง หรือกินไม่ครบ 5 หมู่ เพราะออกเจปุ๊บ น้ำหนักขึ้น อ้วนออกข้างแน่ๆ ลำพังกินเจ 5 วัน 10 วัน แาจไม่ถึงกับเป็นโรคขาดสารอาหารได้ทันที แต่ที่เห็นได้ชัดคือน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น นพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า คนส่วนใหญ่เมื่อออกเจแล้วมักอ้วนง่าย เพราะกินแต่ของทอด ของมัน บางคนกินข้าวเยอะ เพราะรู้สึกไม่มีแรงจากการไม่กินเนื้อสัตว์

         การกินเจที่ถูกต้งในแต่ละมื้อควรกินให้ครบทุกหมู่ โปรตีนควรเน้นถั่ว เต้าหู้ เน้นผักผลไม้มากกว่า ข้าว แป้ง และไม่กินอาหารที่หวาน เค็ม มันจนเกินไป ถือเป็นการล้างพิษจากการไม่กินเนื้อสัตว์ได้

          สง่า ดามาพงษ์ อุปนายกสมาคมโภชนาการแห่งประเทศไทย เตือนสำหรับคนที่กินเจแล้วโหย ไม่อิ่มท้องว่า ให้เลือกกินอาหารในสัดส่วนที่พอเหมาะ กินข้าวพอประมาณ เน้นผักและผลไม้ให้เยอะๆ

          กินถัวเมล็ดแห้งหรืออาหารที่ทำจากถั่ว เช่น เต้าหู้ ฟองเต้าหู้ น้ำเต้าหู้ โปรตีนเกษตร สาหร่าย ทดแทนเนื้อสัตว์ หากไม่อิ่มให้ดื่มนมถั่วเหลืองเต็มที่วันละ 2-3 กล่อง หากต้องการลดน้ำหนัก ให้หมั่นออกกำลังกายควบคู่ไปอย่างสม่ำเสมอด้วย

          ระวังการซื้ออาหารเจตามร้านอาหารต่างๆ เพราะส่วนใหญ่ไม่ได้ซื้อวัตถุดิบมาปรุง อาจเพราะมีราคาสูง จึงมักนำแป้งสาลีผสมกับข้าวเหนียวทำเป็นเส้นหมี่ หรือเนื้อสัตว์เทียม ซึ่งจะมีสารประเภทคาร์โบไฮเดรตสูง มีโปรตีนน้อยมาก ยิ่งทานดับข้าวด้วยแล้วจะทำให้อ้วนง่าย

          ที่สำคัญให้เลี่ยงทานอาหารผัด ทอดอย่างเดียว แต่าไปเน้นแบบต้ม ย่าง อบ ยำ นึ่ง เป็นหลัก จะลดการบริโภคไขมันที่ไม่จำเป็นลงได้

          จุดประสงค์ของเทศกาลกินเจไม่เพียงแต่ละเนื้อสัตว์ ไข่ และผักมีกลิ่นฉุนอย่างเดียว แต่ต้องถือศีลให้บริสุทธิ์ ไม่เบียดเบียนผู้อื่นด้วยจึงจะเรียกว่า "ถือศีลกินเจ" ของจริงนะครับ

          เลือกผักหน้าเจระวังปนสารพิษ

          นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม รองเลขาธิการ อย.กล่าวว่า เวลาซื้อผักหน้าเจต้องระวังผักปนเปื้อนยากำจัดศัตรูพืช โดยเลือกผักที่ไม่มีคราบสีขาวของสารเคมีตกค้าง ไม่มีเศษดินหรือสิ่งสกปรกเกาะเป็นคราบไม่แข็งหรือกรอบเกิไป ไม่มีกลิ่นฉุนแสบจมูก ไม่มีเชื้อราหรือสีผิดจากธรรมชาติหากได้รับผักปนสารพิษในปริมาณมาก ร่างกายจะแสดงอาการใน 2-3 ชม.โดยจะคลื่นไส้ อาเจียน ปวดศีรษะ ท้องร่วง หากได้รับน้อยๆ แต่บ่อยครั้ง จะทำให้ผิวหนังแห้งความจำเสื่อมเป็นหมัน และมะเร็งลำไส้ได้
 


ที่มา : หนังสือพิมพ์ M2F ฉบับวันที่ 07 ตุลาคม พ.ศ. 2556

แสดงความคิดเห็น

Filtered HTML

  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.
  • HTML tags will be transformed to conform to HTML standards.

Plain text

  • No HTML tags allowed.
  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.
  • Lines and paragraphs break automatically.