สภาผ่านกรอบเอฟทีเอ ไทย-ชิลี

เขียนโดย
webmaster
เมื่อวันที่
2013-10-03 14:58
 สภาผ่านกรอบเอฟทีเอ ไทย-ชิลี
จำนวนผู้อ่าน
104

          เมื่อวันที่ 2 ตุลาคม ที่รัฐสภา มีการประชุมร่วมรัฐสภา โดยมีนายนิคม ไวยรัชพานิช รองประธานรัฐสภา ทำหน้าที่ประธานการประชุม เพื่อพิจารณาตามกรอบความร่วมมือระหว่างประเทศ ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 190 เกี่ยวกับความตกลงการค้าเสรีระหว่างรัฐบาลแห่งสาธารณรัฐชิลีและรัฐบาลไทย โดยนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ ชี้แจงหลักการและเหตุผลว่า ข้อตกลงดังกล่าวมีเป้าหมายเพื่อขยายการค้าการลงทุน ระหว่างไทย-ชิลีมากขึ้น รวมทั้งจะได้ขยายฐานการค้าต่อไปยังกลุ่มประเทศละตินอเมริกา

          ทั้งนี้ สมาชิกทั้งฝ่ายรัฐบาล ฝ่ายค้าน และ ส.ว. ต่างสลับขึ้นอภิปรายสนับสนุนและคัดค้านอย่างต่อเนื่อง ในที่สุดที่ประชุมมีมติ 464 ต่อ 6 เสียงและ งดออกเสียง 12 เสียง ให้ความเห็นชอบ

          จากนั้นเป็นวาระการพิจารณาร่างกรอบการเจรจาความตกลงการค้าเสรีระหว่างไทยกับสมาคมการค้าเสรีแห่งยุโรป โดยมี ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ และ ส.ว.จำนวนมาก ได้อภิปรายพร้อมตั้งข้อสังเกตและแสดงความห่วงใยว่าสมาคมการค้าเสรีแห่งยุโรปจะพยายามหาทางต่ออายุสิทธิบัตรยาออกไปเพิ่มเติม ซึ่งจะมีผลให้คนไทยต้องบริโภคยาแพงเกินไป

          นายณัฐวุฒิชี้แจงว่า รัฐบาลและทีมเจรจาของไทยให้ความสำคัญกับประเด็นนี้เป็นอย่างยิ่ง โดยที่ผ่านมากระทรวงสาธารณสุขในฐานะแม่งานและกระทรวงพาณิชย์ในฐานะผู้เจรจา ได้ทำงานร่วมกันมาตลอดและได้รับฟังข้อห่วงใยของภาคประชาชนเต็มที่เพื่อไม่ให้ไทยเสียประโยชน์ ซึ่งการเจรจาการค้าเสรีกับอียูคิดว่าต้องมีการเจรจาร่วมกันอีก 7-8 ครั้งรวมแล้วต้องใช้เวลาอีกประมาณ 2 ปี กระทั่งที่สุดที่ประชุมรัฐสภามีมติเสียงข้างมาก 446 ต่อ 2 เสียงเห็นชอบกับร่างกรอบการเจรจาความตกลงการค้าเสรีระหว่างไทยกับสมาคมการค้าเสรีแห่งยุโรป

ที่มา : หนังสือพิมพ์มติชน ฉบับวันที่ 4 ต.ค. 2556 หน้า 14

แสดงความคิดเห็น

Filtered HTML

  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.
  • HTML tags will be transformed to conform to HTML standards.

Plain text

  • No HTML tags allowed.
  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.
  • Lines and paragraphs break automatically.