กินเจอย่างไรไม่ให้ป่วย

หมวดหมู่กลาง 
เขียนโดย
pawinee
เมื่อวันที่
2014-09-30 09:21
แท็ก 
กินเจอย่างไรไม่ให้ป่วย
เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง
เทศกาลกินเจ 2557 มี 2 ครั้ง เนื่องจากมีเดือน 9 สองครั้ง คือ วันที่ 24 กันยายน-2 ตุลาคม 2557 และวันที่ 24 ตุลาคม-1 พฤศจิกายน 2557
จำนวนผู้อ่าน
409

การกินเจนอกจากจะได้บุญจากการละเว้นเนื้อสัตว์แล้ว ยังได้สุขภาพที่ดีอีกด้วย แต่ถ้าหากกินผิดหลักระวังจะป่วยได้นะคะ มาดูกันว่าควรเลือกการกินเจอย่างไรถึงจะได้ประโยชน์ต่อสุขภาพ


ล้างให้สะอาด

แน่นอนว่าวัตถุดิบที่นำมาประกอบอาหารเจ ส่วนใหญ่จะมีวัตถุหลักคือ ผัก การนำผักมาประกอบอาหารควรล้างให้สะอาด ไม่มีสารพิษจากยกกำจัดแมลงตกค้าง ควรล้างด้วยน้ำไหล 2 นาที หรือแช่ด้วยเกลือ 2 ช้อนโต๊ะต่อน้ำ 4 ลิตร หากมีน้ำส้มสายชูก็สามารถนำมาใช้ล้างผักได้เช่นกัน อัตราส่วนครึ่งถ้วยต่อน้ำ 4 ลิตร โดยแช่ไว้ประมาณ 15 นาที จากนั้นน้ำมาล้างน้ำสะอาดอีก 2 ครั้ง

แต่หากดูแล้วยุ่งยากเกินไป หรือไม่สะดวกที่จะทำเอง การเลือกซื้ออาหารเจจากร้านค้าควรเลือกร้านที่สะอาด ตามหลักโภชนาการ เพื่อสุขภาพที่ดีต่อคนทานอย่างเราๆ นะคะ
 

ลดอาหารเค็มหรือหวานเกินไป

เนื่องจากการปรุงอาหารเจจะไม่มีส่วนผสมบางอย่างที่สามารถปรุงได้ ดังนั้นส่วนใหญ่แล้วมักใช้ซีอิ้ว ซอส น้ำตาลเป็นเครื่องปรุงหลัก เพราะความเค็มมีโซเดียมสูงส่งผลต่อภาวะความดันโลหิตสูงและไตทำงานหนัก ส่วนความหวานจะเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวานได้ ดังนั้นควรลดการเติมซอส ซีอิ๊ว และน้ำตาลนะคะ

เลี่ยงแป้งซะ

ใครว่ากินเจแล้วจะผอม ช้าก่อน! อาหารเจส่วนใหญ่มักมีส่วนผสมที่เป็นแป้ง ดังนั้นอาหารเจที่มีแป้งมาก โดยเฉพาะประเภทผัด ทอด จะมีไขมันสูง หากได้รับเกินความจำเป็นจะทำให้น้ำหนักเกินและอ้วน ควรเน้นประเภทต้มที่มีผักเป็นส่วนประกอบจะดีที่สุดค่ะ

ห้ามขาดอาหารประเภทนี้

อย่างที่ทราบกันดีว่าอาหารเจไม่มีเนื้อสัตว์ จึงควรเลือกอาหารที่มีถั่วหรือผลิตภัณฑ์จากถั่ว เช่น น้ำเต้าหู้ ฟองเต้าหู้ โปรตีนเกษตร และซื้อจากร้านอาหารหรือแผงลอยมีป้ายสัญลักษณ์ อาหารสะอาด รสชาติอร่อย (Clean Food Good Taste) เพื่อไม่ให้ขาดสารอาหารจนเกินไป

 

การถือศีลกินเจเป็นสิ่งที่ดีต่อชีวิตและร่างกาย ได้ทั้งบุญเนื่องจากไม่มีฆ่าสัตว์ตัดชีวิต และยังได้สุขภาพที่ดีจากการทานผักผลไม้มากขึ้นอีกด้วยนะคะ แต่อย่างไรก็ตาม อาหารเจนั้นทำให้ร่างกายเสี่ยงต่อการขาดโปรตีนและธาตุเหล็ก โดยเฉพาะเด็ก หญิงตั้งครรภ์ ผู้สูงอายุ และผู้ป่วย แม้จะมีผลิตภัณฑ์ที่ทำเลียนแบบเนื้อสัตว์ในรูปแบบต่างๆ แต่เป็นโปรตีนที่ไม่สมบูรณ์จากแป้ง จึงควรเลือกกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ ทั้ง 3 มื้อ เพื่อให้เพียงพอกับความต้องการของร่างกาย และควรเลือกบริโภคอาหารประเภทธัญพืชและถั่วเมล็ดแห้ง เช่น ถั่วเขียว ถั่วแดง ถั่วดำ รวมทั้งเต้าหู้ โปรตีนเกษตรเป็นแหล่งโปรตีนทดแทน

 

รูปประกอบ

www.foodnetwork.com
www.grist.org
www.famousfresh.co.za

ข้อมูลจาก : Momypedia

แสดงความคิดเห็น

Filtered HTML

  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.
  • HTML tags will be transformed to conform to HTML standards.

Plain text

  • No HTML tags allowed.
  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.
  • Lines and paragraphs break automatically.