สุขกาย สบายใจ กินไข่วันละใบ ห่างไกลโรค

หมวดหมู่กลาง 
เขียนโดย
thitima
เมื่อวันที่
2014-07-24 16:22
แท็ก 
รูปไข่ไก่
ดาวน์โหลด
ดาวน์โหลดต้นฉบับ ครั้ง
เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง
เป็นที่ทราบกันดีว่า "ไข่ไก่" ถือเป็นแหล่งอาหารโปรตีนที่มีคุณค่า หาได้ง่าย ราคาถูก เหมาะกับทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะเด็กๆ ที่อยู่ในวัย กำลังเจริญเติบโต ซึ่งจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องได้รับคุณค่าสารอาหารจากไข่ไก่ เนื่องจากมีประโยชน์ที่จำเป็นหลายอย่าง เช่น โปรตีน วิตามิน แคลเซียม และธาตุเหล็ก
จำนวนผู้อ่าน
605

           คำกล่าวที่ว่า การไม่มีโรค เป็นลาภอันประเสริฐ คงจะใช้ได้อยู่ทุกยุคทุกสมัย โดยเฉพาะในยุคปัจจุบันที่ดูเหมือนว่าอะไรๆก็ส่งผลร้ายต่อเราไปหมด ไม่ว่าจะป่วยออดๆแอดๆ หรือต้องแอดมิตจนเข้าโรงพยาบาล แต่ทางเลือกหนึ่งที่จะทำให้เราห่างไกลโรคภัยเหล่านี้ คือ เพียงแค่ทานไข่วันละใบ ก็ห่างไกลโรคภัยไข้เจ็บแล้ว  ซึ่งยังตรงกับคำขวัญของหลวงสุวรรณวาจกกสิกิจ อดีตอธิบดีกรมเกษตรและกรมประมง (พ.ศ.2477-2479) ที่ว่า "กินไข่วันละฟอง ไม่ต้องไปหาหมอ" เพราะไข่ไก่ใบเล็กๆ วงรีๆ อัดแน่นไปด้วยประโยชน์อยู่เต็มฟอง ทั้ง โปรตีน วิตามิน และแคลเซียม หากเทียบกับ ราคาแล้วถือว่าถูกกว่าอาหารชนิดอื่นเป็นไหนๆ ทำให้ใครๆ ก็สามารถหาซื้อมาไว้ในครัวเพื่อบริโภคได้ในทุกโอกาส แถมยัง ปรุงเป็นเมนูอาหารได้หลากหลาย

          แต่อย่างไรก็ตาม ผู้บริโภคบางคน ยังคงติดใจกับข้อสงสัยที่ว่า การทานไข่ ไม่เพียงแต่จะส่งผลดีต่อสุขภาพอย่างเดียว แต่ยังเป็นปัจจัยเสี่ยงทำให้เกิดโรคหัวใจและระดับคอเลสเตอรอลสูงขึ้นอีกด้วย ทำให้หลายคนยังไม่แน่ใจที่จะหันมาบริโภค ไข่กันทุกวัน แต่เชื่อว่าหลังจากอ่านข้อมูลทั้งหมดแล้ว.ต้องมีหลายคนที่รีบไปซื้อไข่ไก่มากินแน่ๆ เพราะมีงานวิจัยที่นักวิจัยจากหลายๆ สถาบัน มายืนยันว่าเจ้าไข่ฟองรีๆ นี้มีประโยชน์มากกว่าที่หลายคนคิด


          งานวิจัยชิ้นแรกที่พิสูจน์ให้เห็นว่า การกินไข่ไม่ได้ทำให้ระดับคอเลสเตอรอลสูง และไม่ได้เพิ่มความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ มาจากมหาวิทยาลัย Harvard โดย Harvard Nurse' Health Study and the Health Professionals Follow Up Study ในการทดลองให้กลุ่มตัวอย่าง 100,000 คน  กินไข่ไก่วันละ 1 ฟอง ซึ่งผลวิจัยพบว่า การกินไข่ไก่วันละ 1 ฟอง ไม่ก่อให้เกิดโรคอันตรายใดๆ กับร่างกาย  และยังพบอีกว่าอาจจะช่วยป้องกันการเกิดโรคต่างๆ อย่างโรคหัวใจ หรือโรคสมองเสื่อมได้เสียด้วยซ้ำ เพราะไข่ไก่อุดมไปด้วยสารอาหารที่เป็นประโยชน์มากมาย อาทิ สารต่อต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งหลายคนรู้จักกันดีว่า "ช่วยชะลอความแก่" รวมทั้งวิตามินบีที่ช่วยเรื่องของกล้ามเนื้อป้องกันโรคเหน็บชาได้ และโดยเฉพาะไขมันไม่อิ่มตัวที่ช่วยลดผลกระทบจากคอเลสเตอรอล

          นอกจากนี้ ผลการวิจัยยังตรงกับสมาคมโรคหัวใจของสหรัฐอเมริกา (American Heart Association หรือ AHA) ที่พบว่าการกินไข่ไม่ส่งผลเสียต่อร่างกาย จึงได้ออกมาเปลี่ยนคำแนะนำในการกินไข่ ที่จากเดิมที่ให้กินได้ไม่เกินอาทิตย์ละ 3 ฟอง เป็น "สามารถกินได้วันละไม่เกิน 1 ฟอง" และที่สำคัญไข่ไก่ฟองเล็กๆ ยังอุดม ไปด้วยโคลีน (Choline) ในระดับสูง ซึ่ง ถือเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อการสร้างเซลล์สมอง และยังทำหน้าที่เป็นสาร สื่อนำประสาทช่วยให้การทำงานของสมอง เป็นไปได้อย่างสมบูรณ์ และที่น่าสนใจมากกว่านั้นคือ หลายชิ้นงานต่างระบุผลวิจัยที่ตรงกันว่า โคลีน มีผลต่อประสิทธิภาพความจำและความสามารถในการเรียนรู้ของคนรวมทั้งสัตว์หลายชนิด และช่วยชะลอการสูญเสียความทรงจำในผู้สูงอายุ เนื่องจากเป็นส่วนสำคัญในการช่วยลดการเสื่อมของเซลล์สมอง และสาเหตุสำคัญของโรคอัลไซเมอร์ (Alzheimer)

          ถึงตรงนี้  เห็นทีหลายคนจะต้องเปลี่ยนจากการทานไข่อาทิตย์ละ 3 ใบ มาเป็นทานวันละใบบ้างซะแล้ว  เพราะอย่างที่รู้กันว่า "ไข่ไก่ ไม่ได้ร้ายอย่างที่เราคิด" หากทานในปริมาณ ที่พอเหมาะ ไม่มากไป ไม่น้อยไป แต่ อยู่ในปริมาณพอดีๆ เพียงเท่านี้เราก็จะ ได้รับประโยชน์นานัปการ จึงไม่น่าแปลกใจที่ไข่ไก่ถูกเลือกให้เป็นสุดยอดอาหารเพื่อสุขภาพที่เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย

ที่มา : หนังสือพิมพ์ข่าวสด ฉบับวันที่ 25 กรกฎาคม พ.ศ. 2557 หน้า 9

แสดงความคิดเห็น

Filtered HTML

  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.
  • HTML tags will be transformed to conform to HTML standards.

Plain text

  • No HTML tags allowed.
  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.
  • Lines and paragraphs break automatically.