ประโยชน์จากไข่ที่ใครๆ ควรรู้

หมวดหมู่กลาง 
เขียนโดย
thitima
เมื่อวันที่
2014-07-17 13:48
แท็ก 
รูปไข่ไก่
ดาวน์โหลด
ดาวน์โหลดต้นฉบับ ครั้ง
Default image
PDF
535.02 KB
ดาวน์โหลด
377 ครั้ง
เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง
พูดถึงแคลเซียม สารอาหารสำคัญที่ช่วยเสริมสร้างกระดูก ทุกคนต้องนึกถึง ‘นม’ ขณะเดียวกันหนุ่มสาวส่วนใหญ่กลับดื่มนมน้อยลง เพราะเชื่อว่าการดื่มนมทำให้อ้วนและสะสมไขมันส่วนเกิน
จำนวนผู้อ่าน
4099

          เป็นที่ทราบกันดีว่า "ไข่ไก่" ถือเป็นแหล่งอาหารโปรตีนที่มีคุณค่า หาได้ง่าย ราคาถูก เหมาะกับทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะเด็กๆ ที่อยู่ในวัย กำลังเจริญเติบโต ซึ่งจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องได้รับคุณค่าสารอาหารจากไข่ไก่ เนื่องจากมีประโยชน์ที่จำเป็นหลายอย่าง เช่น โปรตีน วิตามิน แคลเซียม และธาตุเหล็ก ส่วนผู้ใหญ่อย่างเราๆก็ควรหันมาบริโภคไข่ไก่ด้วยเช่นกัน เพราะมีท่านที่กังวลว่าการทานไข่ไก่ จะเป็นสาเหตุสำคัญที่ก่อให้เกิดผลร้ายต่อสุขภาพ เช่น ระดับคอเลสเตอรอลสูง หรือเป็นปัจจัยเสี่ยงทำให้เกิดโรคหัวใจ แต่เชื่อว่าหลังจากอ่านข้อมูลทั้งหมดแล้ว.ต้องมีหลายคนที่รีบไปซื้อไข่ไก่ มาตุนไว้ทานแน่ๆ เพราะมีงานวิจัย หลายชิ้นที่มีสมมติฐานของผู้วิจัยเริ่ม มาจากเจ้าไข่ไก่ฟองรีๆ ที่มักตกเป็นจำเลยโดยไม่รู้ตัวอย่างงานวิจัยชิ้นแรกที่มาจากมหาวิทยาลัย Harvard โดย Harvard Nurse' Health Study and the Health Professionals Follow Up Study ที่ระบุว่า การทานไข่ไก่ไม่ได้ทำให้ ระดับคอเลสเตอรอลสูง หรือหลอดเลือด อุดตัน และไม่ได้เพิ่มความเสี่ยงของ การเกิดโรคหัวใจ แต่โรคที่ว่ากลับเกิดเพราะการทานอาหารไขมันสูงชนิดอื่น อย่าง นม เนย เป็นต้น

          อีกทั้งทีมนักวิจัยยังพบอีกว่า การทานไข่ไก่ยังจะช่วยป้องกันการเกิดโรคต่างๆ อย่างโรคหัวใจ หรือโรคสมองเสื่อมได้อีกด้วย เพราะไข่ไก่ อุดมไปด้วยสารอาหารที่เป็นประโยชน์มากมาย อาทิ สารต่อต้านอนุมูลอิสระ ที่รู้ กันดีว่า "ช่วยชะลอความแก่" รวมทั้งวิตามินบี ที่ช่วยเรื่องของกล้ามเนื้อ ป้องกันโรคเหน็บชา และไขมันไม่อิ่มตัว ที่ช่วยลดผลกระทบ จากคอเลสเตอรอล ซึ่งไม่น่าเชื่อว่า ผลงานวิจัยยังตรงกับ สมาคมโรค หัวใจของสหรัฐอเมริกา (American Heart Association หรือ AHA) ที่พบว่าการทานไข่ไก่ไม่ส่งผลเสียต่อร่างกาย ด้วยเหตุนี้จึงได้ออกมาเปลี่ยนคำแนะนำในการทานไข่ที่จากเดิมแนะนำให้ทานได้ ไม่เกินอาทิตย์ละ 3 ฟอง เป็น "สามารถทานได้วันละไม่เกิน 1 ฟอง"

          นอกจากนี้รู้หรือไม่ว่าไข่ไก่ ใบเล็กๆ กลมๆ แค่นี้จะบรรจุโคลีน (Choline) ไว้ในระดับสูง ซึ่ง โคลีนจัดเป็นสารอาหารที่จำเป็น ต่อการสร้างเซลล์สมอง เริ่มตั้งแต่เป็นทารกอยู่ในครรภ์เรื่อยไปจนกว่าจะสิ้นอายุขัย และยังทำหน้าที่เป็นสารสื่อนำประสาทช่วยให้การทำงานของสมองเป็นไปได้อย่างสมบูรณ์ และที่น่าสนใจมากกว่านั้นคือ หลายชิ้นงานต่างระบุผลวิจัย ที่ตรงกันว่า โคลีน มีผลต่อประสิทธิภาพความจำและความสามารถในการเรียนรู้ ของคน รวมทั้งสัตว์หลายชนิด และช่วยชะลอการสูญเสียความทรงจำในผู้สูงอายุ เนื่องจากเป็นส่วนสำคัญในการช่วยลดการเสื่อมของเซลล์สมอง สาเหตุสำคัญของโรคอัลไซเมอร์ (Alzheimer) นี่จึงเป็นมูลเหตุสำคัญที่ผู้เชี่ยวชาญด้านสารอาหารกำหนดให้โคลีนเป็นสารอาหารจำเป็นที่คน ทุกเพศทุกวัยต้องบริโภค ซึ่งหลายงานวิจัยสรุปผลเช่นเดียวกันว่า ไข่แดงของไข่ไก่จัดเป็นอาหารที่ให้โคลีนมากที่สุดชนิดหนึ่ง เท่ากับว่าไข่ฟองเล็กๆ ก็ช่วยต้านโรคอัลไซเมอร์ได้

          อย่างที่ทราบนี่เป็นเพียงแค่งานวิจัยส่วนหนึ่งเท่านั้น เพราะจริงๆ แล้วยังมีข้อพิสูจน์อีกมากมายที่ยืนยันและบ่งชี้ว่าการทานไข่ไก่จะมีประโยชน์ต่อร่างกายมากขนาดไหน ซึ่งหากใครไม่อยากพลาดการมีสุขภาพที่ดีแล้วละก็ ให้หันมาบริโภคไข่ไก่ และอย่าลืมบอกต่อคนรอบข้างให้หันมาบริโภคไข่ไก่กันด้วย

ที่มา : หนังสือพิมพ์มติชน ฉบับวันที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2557 หน้า 3

แสดงความคิดเห็น

Filtered HTML

  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.
  • HTML tags will be transformed to conform to HTML standards.

Plain text

  • No HTML tags allowed.
  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.
  • Lines and paragraphs break automatically.