ถั่วเหลืองต้านมะเร็ง

หมวดหมู่กลาง 
เขียนโดย
thitima
เมื่อวันที่
2014-07-11 19:10
แท็ก 
รูปน้ำเต้าหู้ เม็ดถั่วเหลือง
ดาวน์โหลด
ดาวน์โหลดต้นฉบับ ครั้ง
Default image
PDF
668.05 KB
ดาวน์โหลด
419 ครั้ง
เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง
ประชุมนานาชาติในหัวข้อ "Recent Advances in Cancer Therapeutics (วิวัฒนาการล่าสุดของการบำบัดรักษาโรคมะเร็ง)
จำนวนผู้อ่าน
5897

          ถั่วเหลืองแหล่งอาหารโปรตีนราคาถูกประเภทหนึ่งที่มักถูกมองข้าม รวมไปถึงเต้าหู้ผลิตภัณฑ์อาหารที่แปรรูปจากถั่วเหลืองก็เช่นกัน เป็นอาหารที่นอกจากจะมีประโยชน์ต่อร่างกายคือเป็นแหล่งของเส้นใยอาหารแล้ว ยังช่วยลดอาการวูบวาบ อาการเหงื่อออกเวลากลางคืน ภาวะกระดูกผุในผู้หญิงวัยหมดประจำเดือนได้แล้ว ยังมีสรรพคุณสำคัญในการช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งด้วย

          จากสถิติพบว่าประชากรที่บริโภคอาหารประเภทถั่วเหลือง หรือผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลืองเป็นประจำ มีโอกาสเป็นมะเร็งน้อยกว่าประชากรที่รับประทานอาหารประเภทเนื้อสัตว์เป็นหลัก เนื่อง จากในถั่วเหลืองมีสารสำคัญหลายตัวที่มีคุณสมบัติป้องกันการเกิดมะเร็ง โดยออกฤทธิ์ต้านสารอนุมูลอิสระ ยับยั้งการเจริญของเนื้องอกและเซลล์มะเร็ง มีฤทธิ์ต้านมะเร็งที่เกี่ยวกับฮอร์โมนเอสโตรเจน เช่น มะเร็งเต้านม มะเร็งรังไข่ จากการศึกษาในสัตว์ทดลอง พบว่าโปรตีนจากถั่วเหลืองสามารถป้องกันและลดการเกิดมะเร็งเต้านมในหนูตัวเมีย และมะเร็งต่อมลูกหมากในหนูตัวผู้ได้ นอกจากนั้นการให้โปรตีนจากถั่วเหลืองยังสามารถยับยั้งการเจริญของเซลล์มะเร็งใหม่  และทำให้การกลับมาเป็นมะเร็งซ้ำเกิดขึ้นช้ากว่า

          คำแนะนำสำหรับผู้ที่รับประทานถั่วเหลืองและผลิตภัณฑ์อาหารจากถั่วเหลือง เช่น เต้าหู้ โปรตีนจากถั่วเหลืองเป็นประจำ จะช่วยลดความเสี่ยงจากการเป็นมะเร็งเต้านม มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งรังไข่ มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งกระเพาะอาหาร และมะเร็งปอดได้ นอกจากนั้นจากหลายงานวิจัยยังพบว่าการบริโภคถั่วเหลืองเป็นประจำตั้งแต่อายุน้อยๆ สามารถป้องกันโรคมะเร็งเต้านมในอนาคตได้

          ใครที่เคยมองข้ามนมถั่วเหลือง เต้าหู้ ก็คิดใหม่ทำใหม่ซะนะครับ เพราะจากการศึกษาพบว่าถั่วเหลืองส่งผลดีต่อสุขภาพมากมาย ที่สำคัญสามารถป้องกันและรักษาโรคเรื้อรังอื่นๆ เช่น โรคหัวใจ  โรคกระดูกผุ  และโรคไตได้ด้วยนะครับ...ขอบอก

นพ.วีรวุฒิ อิ่มสำราญ

ที่มา : หนังสือพิมพ์คม ชัด ลึก ฉบับวันที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2557 หน้า 13      

แสดงความคิดเห็น

Filtered HTML

  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.
  • HTML tags will be transformed to conform to HTML standards.

Plain text

  • No HTML tags allowed.
  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.
  • Lines and paragraphs break automatically.