ทิชชูซับมันเสี่ยงรับสารอันตราย

หมวดหมู่กลาง 
เขียนโดย
thitima
เมื่อวันที่
2014-07-03 11:53
แท็ก 
รูปอาหารทอดมีทิชชูรอง
ดาวน์โหลด
ดาวน์โหลดต้นฉบับ ครั้ง
Default image
PDF
280.74 KB
ดาวน์โหลด
152 ครั้ง
จำนวนผู้อ่าน
246

          เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม นพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อธิบดีกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยว่า ปัจจุบันอาหารทอดที่อมน้ำมันหลายชนิดนิยมใช้กระดาษทิชชูซับน้ำมัน ซึ่งเป็นพฤติกรรมที่ไม่ควรกระทำ เพราะเนื้อเยื่อเล็กๆ ของกระดาษทิชชูจะติดในอาหาร ทำให้ได้รับสารเคมีต่างๆ ที่อยู่ในกระดาษทิชชูไปด้วย

          "ปัจจุบันสังคมให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น จึงมีการนำกระดาษหมุนเวียนใหม่ เช่น กระดาษเอ 4 ที่ใช้แล้วไปผลิตกระดาษทิชชู หรือแม้แต่กระดาษฟางที่ผลิตจากฟางข้าว ซึ่งในกระบวนการตีวัตถุดิบให้เป็นเนื้อเยื่อต้องใช้โซเดียมไฮดรอกไซด์ หรือโซดาไฟ และเพื่อความขาวน่าใช้ จึงมีการใช้สารคลอรีน หรือสารฟอกขาว และมีสารไดออกซิน ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งเป็นส่วนประกอบด้วย" นพ.พรเทพ กล่าว และว่า สารโซเดียมไฮดรอกไซด์ เมื่อทำปฏิกิริยากับโปรตีนและไขมัน จะมีฤทธิ์กัดกร่อนเนื้อเยื่อรุนแรง ทำให้บริเวณนั้นอ่อนนุ่มกลายเป็นวุ้นหรือเจลาตินและสบู่ เนื้อเยื่อถูกทำลายหรือถูกกัดลึกลงไป ซึ่งการทำลายอาจต่อเนื่องหลายวัน การหายใจเอาไอหรือละอองสารยังส่งผลให้ระคายเคืองต่อทางเดินหายใจส่วนบน ดังนั้น การซับน้ำมันในอาหารทอด จึงต้องเลือกใช้กระดาษที่ผลิตมาเพื่อใช้กับอาหารโดยเฉพาะ และต้องผ่านการรับรองตามมาตรฐานระดับสากล เช่น HACCP (Hazard Analysis Critical Control Point) ซึ่งเป็นที่นิยมใช้ในวงการอุตสาหกรรมอาหาร และร้านอาหารฟาสต์ฟู้ด

ที่มา : หนังสือพิมพ์มติชน ฉบับวันที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2557 หน้า 10

แสดงความคิดเห็น

Filtered HTML

  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.
  • HTML tags will be transformed to conform to HTML standards.

Plain text

  • No HTML tags allowed.
  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.
  • Lines and paragraphs break automatically.