ชี้หญิงท้องทั่วไทยขาดไอโอดีนห่วงไอคิวประเทศวูบ/สั่งรพ.แจกวิตามินเสริมแม่

หมวดหมู่กลาง 
เขียนโดย
thitima
เมื่อวันที่
2014-06-25 11:01
แท็ก 
รูปผู้หญิงท้องนั่งเรียงกัน 4 คน
ดาวน์โหลด
ดาวน์โหลดต้นฉบับ ครั้ง
เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง
การออกกำลังกายตอนท้องนอกจากจะมีผลดีกับคุณแล้วยังมีผลดีต่อเด็กในท้องด้วย เรามาดูกันว่าทำไมเราจึงควรออกกำลังกายตอนท้อง
จำนวนผู้อ่าน
452

          นพ.ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดก.สาธารณสุขเปิดเผยว่า 25มิ.ย.ทุกปีเป็นวันไอโอดีนแห่งชาติเพื่อรำลึกพระมหากรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในการวินิจฉัยปัญหาและพระราชทานแนวทางควบคุมป้องกันโรคขาดสารไอโอดีนให้ลดลงอยู่ในระดับที่ควบคุมได้โดยเป็นสารที่จำเป็นทุกกลุ่มวัยโดยเฉพาะหญิงตั้งครรภ์และให้นมบุตรถ้าแม่ขาดไอโอดีนจะทำให้เซลล์สมองเด็กสร้างได้ไม่เต็มที่ ไอคิวจะลดลงได้ถึง 10-15 จุด อาจส่งผลให้เด็กไทยสติปัญญาด้อยกว่าประเทศอื่นหากแม่ขาดไอโอดีนมากๆอาจแท้งลูกพิการแต่กำเนิด หรือปัญญาอ่อนได้

          จากการสุ่มสำรวจระดับไอโอดีนในปัสสาวะของหญิงตั้งครรภ์ทั่วประเทศล่าสุดปี 56 พบสัดส่วนหญิงตั้งครรภ์ที่มีค่ามัธยฐานไอโอดีนในปัสสาวะต่ำกว่า150 ไมโครกรัมต่อลิตรร้อยละ 51.3 ซึ่งถือเป็นพื้นที่ขาดไอโอดีนตามเกณฑ์องค์การอนามัยโลก หากแม่ขาดไอโอดีนลูกเสี่ยงที่จะขาดไอโอดีนตั้งแต่อยู่ในครรภ์จึงต้องรณรงค์แก้ปัญหาต่อเนื่อง จึงมีนโยบายให้สถานพยาบาลในสังกัดทุกแห่ง จ่ายยาเม็ดวิตามินรวม ประกอบด้วยไอโอดีน ธาตุเหล็ก โฟลิก ให้หญิงตั้งครรภ์ทุกรายกินวันละ 1 เม็ด ตั้งแต่ฝากครรภ์ถึงหลังคลอดขณะให้นมบุตร6เดือน ให้เด็กรับแร่ธาตุที่สำคัญทั้ง3ชนิดนี้ผ่านน้ำนมแม่ เพื่อให้เด็กไทยมีไอคิวเกิน100 จุดเทียบเท่ามาตรฐานสากล

          ดร.นพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า ได้รณรงค์ผู้ประกอบการเสริมไอโอดีนลงในน้ำปลา น้ำเกลือปรุงรส ซีอิ๊วจากถั่วเหลือง และในเกลือแม้จะเป็นเกลือทะเล เนื่องจากเกลือทะเล 1 ช้อนชา จะมีไอโอดีนเพียง20 ไมโครกรัม จำเป็นต้องเสริมให้เพียงพอความต้องการของคนปกติรวมทั้งรณรงค์ประชาชนใช้เครื่องปรุงรสที่เสริมไอโอดีนรับประทานอาหารทะเลบางมื้อให้ร่างกายรับไอโอดีนทุกวันวันละน้อย

ที่มา : หนังสือพิมพ์สยามรัฐ ฉบับวันที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2557 หน้า 11

แสดงความคิดเห็น

Filtered HTML

  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.
  • HTML tags will be transformed to conform to HTML standards.

Plain text

  • No HTML tags allowed.
  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.
  • Lines and paragraphs break automatically.