ชี้กิน"ขิง-ข่า-ตะไคร้"เพิ่มพลังงาน

หมวดหมู่กลาง 
เขียนโดย
thitima
เมื่อวันที่
2014-05-20 14:05
แท็ก 
รูปหัวขิง
ดาวน์โหลด
ดาวน์โหลดต้นฉบับ ครั้ง
จำนวนผู้อ่าน
2716

          นพ.ธวัชชัย กมลธรรม อธิบดีกรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก (พท.) กล่าวว่า จากการที่อากาศเริ่มเปลี่ยนจากอากาศร้อนเป็นอากาศเย็นเพราะบางพื้นที่เริ่มมีฝนตก ส่งผลให้ร่างกายต้องปรับตัวและจากการที่มีการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิหรืออาจโดนฝนมานั้น ประชาชนควรเลือกรับประทานอาหารที่ให้ความร้อนสูง เช่น อาหารที่ใส่ ขิง ข่า ตะไคร้ กระเทียม เป็นต้น ได้แก่ เมนู ต้มยำ แกงเลียง เพราะอาหารดังกล่าวจะมีส่วนผสมของขิงข่าตะไคร้ โดยเมื่อรับประทานอาหารดังกล่าวไปแล้วจะทำให้ร่างกายอบอุ่นขึ้น ควรเลือกรับประทานผลไม้ที่มีรสหวานจัดและมีอยู่ตามฤดูกาล เช่น ทุเรียน ลำไย ลิ้นจี่ มะม่วงสุก เป็นต้น จะทำให้ร่างกายอบอุ่นแล้วยังทำให้ร่างกายได้รับพลังงานเพิ่มขึ้น อีกด้วย

          สำหรับคนที่เกิดช่วงเดือน มีนาคม-พฤษภาคม ธาตุไฟจะทำให้ร่างกายมีลักษณะร้อน ควรรับประทานอาหารที่เย็นแต่ต้องกินในระยะสั้นๆ เนื่องจากหากรับประทานเป็นเวลานานจะทำให้ปลายมือปลายเทาเป็นเหน็บชาได้ ส่วนผู้ที่เกิดช่วงเดือน มิถุนายน-สิงหาคม เป็นธาตุลม ควรรับประทานอาหารที่เผ็ดร้อน เช่น ขิง ข่า ตะไคร้ เพื่อช่วยปรับธาตุ ผู้ที่เกิดช่วงเดือน กันยายน-พฤศจิกายน จะเป็นธาตุดิน ควรรับประทานอาหารที่ไปเสริมธาตุดิน เช่นมีรสหวาน มัน เค็ม และฝาด ผู้ที่เกิดช่วงเดือน ธันวาคม-กุมภาพันธ์ เป็นธาตุน้ำ ควรรับประทานอาหารที่มีรสขม เปรี้ยว ซึ่งจะช่วยทำให้ร่างกายเย็นลงและช่วยขับเสมหะ ส่งผลให้ระบบการไหลเวียนโลหิตดีขึ้น

          ทั้งนี้ประชาชนสามารถดูแลตนเองได้ด้วยการใช้ยาแพทย์แผนไทยประจำบ้าน ซึ่งประกอบด้วยยาแผนไทยประจำบ้าน 10 ตัว ได้แก่ ยาหอม ขมิ้นชัน ฟ้าทะลายโจร เหลืองปิดสมุทร จันทน์ลีลา ธรณีสันฑฆาต น้ำมันเหลือง คาลาไมน์พญายอ โลชั่นกันยุงตะไคร้หอม และยาการ์ซิดีนหรือยาเปลือกมังคุด ที่เป็นยาที่ทางพท.จัดขึ้นโดยใช้หลักว่ายาทั้ง 10 ตัวจะช่วยดูแลประชาชนได้ก่อนที่จะไปหาหมอ และเมื่อมียาสมุนไพรทั้ง10 ตัว ก็จะช่วยลดอาการเจ็บป่วยก่อนไปหาหมอ เนื่องจากยาจะช่วยประชาชนป้องกันตัวเองไม่ให้ป่วยหนัก

          "หากประชาชนครั่นเนื้อครั่นตัวคล้ายเป็นหวัดก็ให้รับประทานฟ้าทะลายโจร แต่ถ้าปวดเมื่อยตามเนื้อตัวก็ให้กินจันทน์ลีลา ถ้าท้องอืดก็จะมีขมิ้นชันช่วยแก้อาการท้องอืดท้องเฟ้อ ถ้าท้องผูกก็มีธรณีสันฑฆาตซึ่งจะเป็นยาระบาย หากมีอาการเวียนหัวคลื่นไส้คล้ายเป็นลมก็จะมียาหอมช่วย ขณะเดียวกันในกล่องยังมีตะไคร้โลชั่นที่ใช้ทากันยุงกัดไม่ให้เป็นไข้เลือดออก ยุงกัดเหลืองทาลดอาการคัน ผื่นบริเวณกว้างมีสมุนไพรพญายอทาแก้ผื่นคันได้ และหากฝนตกไปแช่น้ำและมีแผลตามมีอตามเท้าก็จะมีการ์ซิดีนช่วยฆ่าเชื้อราและทาแผลได้" นพ.ธวัชชัย กล่าว

ที่มา : หนังสือพิมพ์คม ชัด ลึก ฉบับวันที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2557 หน้า 11

แสดงความคิดเห็น

Filtered HTML

  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.
  • HTML tags will be transformed to conform to HTML standards.

Plain text

  • No HTML tags allowed.
  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.
  • Lines and paragraphs break automatically.