กินอาหารให้ถูกหลักสไตล์คนเมือง

หมวดหมู่กลาง 
เขียนโดย
thitima
เมื่อวันที่
2014-05-19 14:14
แท็ก 
รูปอาหาร 5 หมู่
ดาวน์โหลด
ดาวน์โหลดต้นฉบับ ครั้ง
Default image
PDF
399.06 KB
ดาวน์โหลด
305 ครั้ง
เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง
สาวๆ หลายคนเมื่อรู้สึกว่าอ้วนหรือมีคนทักว่าอ้วนเกินไปแล้วนะ ก็พยายามลดน้ำหนักแต่ก็ลองมาหลายวิธีแล้วทำไมไม่สำเร็จสักที มาดูกันว่าเพราะอะไร
จำนวนผู้อ่าน
942

          การกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพคือ กินให้ครบ 5 หมู่ แต่ชีวิตของคนเมืองก็ไม่ค่อยเอื้ออำนวยสักเท่าไหร่ หาอะไรได้ง่ายก็กินอย่างนั้น นั่นก็เป็นสาเหตุให้กินอาหารซ้ำไปซ้ำมา ขาดความหลากหลายทางโภชนาการ ได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วน ร่างกายจึงทำงานไม่เต็มที่

          ภกญ. เชี่ยวสุวรรณโชติ ประจำร้านโอเกนกิ สาขา อโศกทาวเวอร์ ผู้ให้คำปรึกษาการดูแลสุขภาพและโภชนาการแนะนำว่า การกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ เป็นเรื่องยากในชีวิต ประจำวัน โดยเฉพาะคนทำงานที่เร่งรีบ และส่วนใหญ่มักข้ามอาหารเช้าแล้วไปกินหนักในมื้อกลางวันและมื้อเย็น ข้อแนะนำข้อแรกที่สำคัญมากเรื่องการกินคือ กินอาหารเช้า การกำหนดโภชนาการในแต่ละมื้อให้ร่างกายได้รับสารอาหารครบ 5 หมู่ โดยกินให้ครบตั้งแต่มื้อเช้า กินอาหารหนักท้องที่ให้พลังงานส่วนมื้อกลางวันและมื้อเย็นแนะนำให้กินอาหารเบา มีผัก ผลไม้ เป็นส่วนประกอบ เพื่อช่วยเรื่องระบบขับถ่าย

          เมนูอาหารที่ช่วยตอบโจทย์การใช้ชีวิตของคนเมือง แนะนำให้กินข้าวกล้องที่อุดมด้วยวิตามินบี ช่วยให้ร่างกายรู้สึกกระปรี้กระเปร่า เพิ่มกากใย มื้อเช้าถ้ารีบจริง ๆ แนะนำให้ดื่มน้ำเต้าหู้ซึ่งให้พลังงานสูง เหมาะกับผู้หญิง เนื่องจากถั่วเหลืองให้สารที่เรียกว่าไฟดตเอสโตรเจน ช่วยให้ผิวดูสวย ผู้หญิงที่ใกล้หมดประจำเดือนส่วนใหญ่ ถ้าไม่อยากกินยาเสริมฮอร์โมน คุณหมอก็มักจะแนะนำให้ดื่มน้ำเต้าหู้เสริม ส่วนคนที่เน้นการชะลอวัย แนะนำให้กินผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระและมีวิตามินซีสูง อย่างผลไม้รสเปรี้ยว คนไหนที่กินมื้อหนักแนะนำให้กินสับปะรดหลังมื้ออาหาร นอกจากจะได้วิตามินซีแล้วยังช่วยในเรื่องการย่อยด้วย ส่วนกลุ่มที่ต้องการสร้างสมดุลให้กับร่างกาย ไม่แนะนำให้กินอาหารแปรรูป แต่ควรกินผักผลไม้ โดยเฉพาะเมนูผักพื้นบ้านน้ำพริก

          อาหารที่ดีที่จะช่วยสร้างสมดุลและเพิ่มศักยภาพให้กับร่างกาย คือสารอาหารจากธรรมชาติ ซึ่งควรกินให้ครบ 5 หมู่ แต่คนที่รู้ว่าไม่สามารถกินได้ครบ อาจจะเลือกกินอาหารเสริมจำพวกวิตามินต่าง ๆ ช่วยได้ นอกจากนี้ อาจจะเสริมด้วย คอลลาเจนเพื่อช่วยให้โครงสร้างของผิวมีความยืดหยุ่นมากขึ้น

ที่มา : M2F ฉบับวันที่ 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2557 หน้า 13

แสดงความคิดเห็น

Filtered HTML

  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.
  • HTML tags will be transformed to conform to HTML standards.

Plain text

  • No HTML tags allowed.
  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.
  • Lines and paragraphs break automatically.