อย่าอดอาหารเช้า

หมวดหมู่กลาง 
เขียนโดย
thitima
เมื่อวันที่
2014-05-06 14:23
แท็ก 
รูปประกอบเป็นรูปขนมปังปิ้งเขียนคำว่า good morning
ดาวน์โหลด
ดาวน์โหลดต้นฉบับ ครั้ง
Default image
PDF
305.68 KB
ดาวน์โหลด
795 ครั้ง
เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง
การกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพคือ กินให้ครบ 5 หมู่ แต่ชีวิตของคนเมืองก็ไม่ค่อยเอื้ออำนวยสักเท่าไหร่ หาอะไรได้ง่ายก็กินอย่างนั้น นั่นก็เป็นสาเหตุให้กินอาหารซ้ำไปซ้ำมา ขาดความหลากหลายทางโภชนาการ ได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วน ร่างกายจึงทำงานไม่เต็มที่
จำนวนผู้อ่าน
8590

          จากการสำรวจพฤติกรรมการบริโภคอาหารของประชากรทั่วประเทศปี 2556 โดยสำนักงานสถิติแห่งชาติสำรวจ 26,520 ครัวเรือน พบว่าเด็กอายุ 6-14 ปี ทานอาหารมื้อหลักครบ 3 มื้อสูงถึงร้อยละ 93 ขณะที่กลุ่มอายุ 15-24 ปีทานอาหารครบ 3 มื้อร้อยละ 87 เมื่อเปรียบเทียบกับปี 2552 พบว่ากลุ่มเยาวชนมีอัตราการบริโภคอาหารครบ 3 มื้อลดลงร้อยละ 0.5 ในขณะที่ประชากรกลุ่มอื่นมีอัตราเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มเด็กที่มีอายุ 6-14 ปี เพิ่มขึ้นร้อยละ 13 ซึ่งถือเป็นเรื่องดี

          นพ.ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้ข้อมูลว่า ส่วนใหญ่มักจะงดมื้อเช้าด้วยเหตุผลต่างๆ เช่น ต้องตื่นแต่เช้าเร่งรีบไปเรียนหรือทำงาน ไม่มีเวลาพอสำหรับการเตรียมอาหารเช้า บางคนงดอาหารเช้าด้วยเหตุผลที่ต้องการลดน้ำหนัก จะพบมากในกลุ่มวัยรุ่น วัยทำงาน ซึ่งเป็นความเชื่อที่ผิด เนื่องจากการงดกินอาหารเช้าจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ ทำให้ช่วงสายของวันจะรู้สึกหิว มีอารมณ์หงุดหงิด สมองตื้อ คิดอะไรไม่ออก ไม่มีสมาธิในการเรียนหรือทำงาน การทำงานจะด้อยกว่าคนที่กินอาหารเช้า เนื่องจากสมองต้องการน้ำตาลกลูโคสหล่อเลี้ยงตลอดเวลา และจะหันมารับประทานอาหารอื่น เช่น ขนม ส่งผลให้อ้วนเพิ่มขึ้น

          อาหารเช้าเป็นมื้อสำคัญสำหรับเด็กวัยเรียนและวัยรุ่น ที่ดีควรมีอาหารอย่างน้อย 4 หมู่ คือ 1.อาหารประเภท ข้าว แป้ง จะให้สารอาหารคาร์โบไฮเดรต 2.เนื้อสัตว์ นม ไข่ ให้สารอาหารโปรตีน 3.ไขมันและน้ำมันจากพืชและสัตว์ให้สารอาหารไขมัน 4.ผักต่างๆ ให้วิตามินและแร่ธาตุ และหากมีผลไม้ด้วยก็จะครบ 5 หมู่ ซึ่งจะให้ผลดีต่อร่างกาย

ที่มา : หนังสือพิมพ์มติชน ฉบับวันที่ 7 พฤษภาคม พ.ศ. 2557 หน้า 10

แสดงความคิดเห็น

Filtered HTML

  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.
  • HTML tags will be transformed to conform to HTML standards.

Plain text

  • No HTML tags allowed.
  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.
  • Lines and paragraphs break automatically.