แผนไทยชู'เกสรดอกไม้'ดื่มป้องกันโรค-คลายร้อน

หมวดหมู่กลาง 
เขียนโดย
thitima
เมื่อวันที่
2014-04-30 13:07
แท็ก 
รูปประกอบเป็นรูปน้ำสมุนไพร
ดาวน์โหลด
ดาวน์โหลดต้นฉบับ ครั้ง
เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง
ด้วยกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ร่วมกับองค์กรภาคีเครือข่าย กำหนดจัดงานมหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ และการประชุมวิชาการประจำปีการแพทย์แผนไทย การแพทย์พื้นบ้าน และการแพทย์ทางเลือกแห่งชาติ ครั้งที่ 18 ระหว่างวันที่ 1-5 กันยายน 2564 ณ รอยัล พารากอน ฮอลล์
จำนวนผู้อ่าน
2109

          กรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยฯ ชูเบญจเกสร 'พิกุล บุนนาค สารภี มะลิ บัวหลวง' น้ำดอกไม้ห้าชนิดดับร้อน ป้องกันโรคลมแดด แนะผสมสมุนไพรอื่น ช่วยบำรุงเลือด หัวใจ แก้ท้องร่วง อาเจียน
          เมื่อวันที่ 29 เมษายน นพ.ธวัชชัย กมลธรรม อธิบดีกรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก แถลงข่าว "เตรียมรับภาวะวิกฤตอุณหภูมิสูงด้วยภูมิปัญญาไทย" ว่า ขณะนี้ประเทศไทยมีอุณหภูมิร้อนสูงสุดในรอบปี ทำให้ประชาชนมีโอกาสเจ็บป่วยได้ ทั้งโรคผิวหนังที่เกิดจากการเหงื่อออก ผิวหนังไหม้เกรียมแดด เกิดฝ้า โรคลมแดดจากการสูญเสียน้ำ และอุณหภูมิร่างกายสูงขึ้น โรคอุจจาระร่วง และโรคไข้หวัดต่างๆ ซึ่งสมุนไพรสามารถช่วยได้ทั้งหมด โดยโรคผิวหนังจากแดด โดยเฉพาะผิวหนังไหม้เกรียมจากแดด สามารถใช้แตงกวาในการสมานผิว รักษาผิวหนังที่ตาย ทำให้ผิวหนังสดชื่นอีกครั้ง ส่วนโรคลมแดด ขอแนะนำให้มียาหอมติดตัว นอกจากนี้ ยังมีเครื่องดื่มสมุนไพรตำรับเบญจเกสรหรือเกสร 5 ชนิด ประกอบด้วย 1.ดอกพิกุล มีรสเย็น แก้จับไข้ แก้ไข้หมดสติ บำรุงหัวใจ แก้เจ็บคอ แก้ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ 2.ดอกบุนนาค สรรพคุณ แก้ไข้ แก้ลมหาวเรอ แก้ตามัว บำรุงธาตุ ขับลม บำรุงเลือด บำรุงหัวใจ 3.ดอกสารภี แก้โลหิตพิการ เจริญอาหาร เป็นยาหอม บำรุงหัวใจ ชูกำลัง 4.ดอกมะลิ สรรพคุณ มีรสเย็น บำรุงหัวใจ เป็นยาชูกำลัง และ 5.เกสรบัวหลวง ทำให้สดชื่น แก้หน้ามืด

          นพ.ธวัชชัย กล่าวอีกว่า ที่ผ่านมามีการนำตำรับดังกล่าวมาผสมสมุนไพรอื่นๆ เช่น ฝางเสน ซึ่งเป็นเนื้อไม้ที่มีสรรพคุณบำรุงเลือด บำรุงหัวใจ ผสมอบเชย แก้อ่อนเพลีย บำรุงธาตุ กฤษณา บำรุงเลือด แก้ท้องร่วง อาเจียน จันทน์แดง บำรุงเลือด นอกจากนี้ยังมีโกฐหัวบัว โกฐเขมา โกฐสอ โกฐเชียง ที่เป็นส่วนผสมตามตำรับยาโบราณ ช่วยขับลม บำรุงเลือด บำรุงหัวใจ แก้ไข้ แก้ไอ ได้ดี ที่รู้จักกันในชื่อน้ำยาอุทัย หยดใส่น้ำดื่ม สำหรับอาหาร แนะนำรับประทานอาหารที่มีรสขม รสเย็น จะเป็นพืช ผักหรือผลไม้ก็ได้ นำมาปรุงเป็นอาหารหรือเครื่องดื่ม เพื่อเหมาะกับอากาศในช่วงหน้าร้อน เน้นพืชผักและผลไม้ที่มีฤทธิ์เย็นเป็นหลัก เมนูอาหารคลายร้อนที่แนะนำ ได้แก่ มะระทรงเครื่อง มะระมีสรรพคุณที่สำคัญคือเป็นยาดับร้อน ถอนพิษไข้ แก้กระหาย บรรเทาอาการร้อนใน แก้อักเสบ เจ็บคอ อาหารประเภทแกงจืด อาจเป็นแกงจืดฟักเขียว แกงจืดตำลึง แกงจืดมะระยัดไส้ แกงขี้เหล็ก เป็นต้น
          "จริงๆ แล้วยังสามารถดื่มน้ำสมุนไพรแบบง่ายๆ อย่าง น้ำบัวบก แก้ร้อนในกระหายน้ำ ลดอาการปวดศีรษะข้างเดียว บำรุงสมอง บำรุงหัวใจ น้ำกระเจี๊ยบ สรรพคุณช่วยรักษาอาการร้อนในภายในช่องปาก ลดความดันโลหิต น้ำใบเตย ช่วยบำรุงหัวใจ ช่วยลดอาการกระหายน้ำ ทำให้ชุ่มชื่น น้ำมะนาว ช่วยย่อยอาหาร ป้องกันท้องอืด ท้องเฟ้อ แก้ไอ ขับเสมหะ น้ำมะพร้าว ช่วยลดอุณหภูมิของร่างกาย คลายความร้อน ดับกระหาย ซึ่งทั้งหมดล้วนช่วยคลายร้อนได้" อธิบดีกรมพัฒนาการแพทย์ฯกล่าว

ที่มา : หนังสือพิมพ์มติชน  ฉบับวันที่ 01 พฤษภาคม พ.ศ. 2557 หน้า 10

แสดงความคิดเห็น

Filtered HTML

  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.
  • HTML tags will be transformed to conform to HTML standards.

Plain text

  • No HTML tags allowed.
  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.
  • Lines and paragraphs break automatically.