เตือน8เมนูเสี่ยงอาหารเป็นพิษ

หมวดหมู่กลาง 
เขียนโดย
webmaster
เมื่อวันที่
2014-04-13 12:10
แท็ก 
รูปคนกำลังเลือกตักอาหารแบบปุพเฟ่
ดาวน์โหลด
ดาวน์โหลดต้นฉบับ ครั้ง
Default image
PDF
261.27 KB
ดาวน์โหลด
300 ครั้ง
เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง
เตือนหน้าร้อนนี้ หญิงท้อง เด็ก คนแก่ คนอ้วน ทำงานกลางแดดระวัง “โรคฮีตสโตรก” รุนแรงถึงขั้นชัก เพ้อ...
จำนวนผู้อ่าน
139

            เมื่อวันที่ 12 เมษายน นพ.ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์เปิดเผยว่า สภาพอากาศร้อนอบอ้าวในฤดูร้อนจะทำให้อาหารบูดเสียได้ง่าย ประชาชนมีความเสี่ยงเจ็บป่วยจากโรคระบบทางเดินอาหารสูงกว่าฤดูกาลอื่นๆ จากข้อมูลสำนักระบาดวิทยา ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม - วันที่ 7 เมษายน 2557 ทั่วประเทศพบผู้ป่วยอาหารเป็นพิษแล้ว 34,378 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิต และพบผู้ป่วยโรคอุจจาระร่วง 330,485 ราย เสียชีวิต 3 ราย ดังนั้น ในช่วงหยุดฉลองเทศกาลสงกรานต์นี้ขอให้ประชาชนเพิ่มความระมัดระวังในการกินอาหารและน้ำดื่ม ไม่ว่าจะเป็นอาหารที่ปรุงเองที่บ้าน อาหารสั่งซื้อ หรือออกไปกินตามร้านนอกบ้าน

          นพ.ณรงค์ กล่าวว่า อาหารที่มีความเสี่ยงสูงต่อการเกิดโรคระบบทางเดินอาหาร และควรเพิ่มความใส่ใจเป็นพิเศษมี 8 ประเภท ได้แก่ 1.อาหารปรุงด้วยกะทิ 2.ขนมจีน 3.อาหารทะเลสด 4.อาหารปรุงสุกๆ ดิบๆ เช่น ลาบ ก้อย ยำ พล่า 5.อาหารถุง อาหารกล่อง อาหารห่อ 6.ส้มตำ 7.อาหารค้างมื้อ และ 8.น้ำดื่มและน้ำแข็ง

ที่มา : หนังสือพิมพ์มติชน ฉบับวันที่ 14 เมษายน พ.ศ. 2557 หน้า 5

แสดงความคิดเห็น

Filtered HTML

  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.
  • HTML tags will be transformed to conform to HTML standards.

Plain text

  • No HTML tags allowed.
  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.
  • Lines and paragraphs break automatically.