เตือน8เมนูเสี่ยงอาหารเป็นพิษ

หมวดหมู่กลาง 
เขียนโดย
webmaster
เมื่อวันที่
2014-04-13 12:10
แท็ก 
รูปคนกำลังเลือกตักอาหารแบบปุพเฟ่
ดาวน์โหลด
ดาวน์โหลดต้นฉบับ ครั้ง
Default image
PDF
261.27 KB
ดาวน์โหลด
271 ครั้ง
เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง
โปรแกรมบันทึกพฤติกรรมการบริโภคอาหาร หรือ FoodiEat เป็นโปรแกรมสำหรับเก็บประวัติการรับประทานอาหารในแต่ละมื้อของวัน โดยผู้ใช้สามารถกรอกปริมาณแคลอรี่ของอาหารที่รับประทานเอง หรือเลือกค่าประมาณแคลอรี่ของอาหารยอดนิยมและเครื่องดื่มกว่า 200 รายการ
จำนวนผู้อ่าน
124

            เมื่อวันที่ 12 เมษายน นพ.ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์เปิดเผยว่า สภาพอากาศร้อนอบอ้าวในฤดูร้อนจะทำให้อาหารบูดเสียได้ง่าย ประชาชนมีความเสี่ยงเจ็บป่วยจากโรคระบบทางเดินอาหารสูงกว่าฤดูกาลอื่นๆ จากข้อมูลสำนักระบาดวิทยา ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม - วันที่ 7 เมษายน 2557 ทั่วประเทศพบผู้ป่วยอาหารเป็นพิษแล้ว 34,378 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิต และพบผู้ป่วยโรคอุจจาระร่วง 330,485 ราย เสียชีวิต 3 ราย ดังนั้น ในช่วงหยุดฉลองเทศกาลสงกรานต์นี้ขอให้ประชาชนเพิ่มความระมัดระวังในการกินอาหารและน้ำดื่ม ไม่ว่าจะเป็นอาหารที่ปรุงเองที่บ้าน อาหารสั่งซื้อ หรือออกไปกินตามร้านนอกบ้าน

          นพ.ณรงค์ กล่าวว่า อาหารที่มีความเสี่ยงสูงต่อการเกิดโรคระบบทางเดินอาหาร และควรเพิ่มความใส่ใจเป็นพิเศษมี 8 ประเภท ได้แก่ 1.อาหารปรุงด้วยกะทิ 2.ขนมจีน 3.อาหารทะเลสด 4.อาหารปรุงสุกๆ ดิบๆ เช่น ลาบ ก้อย ยำ พล่า 5.อาหารถุง อาหารกล่อง อาหารห่อ 6.ส้มตำ 7.อาหารค้างมื้อ และ 8.น้ำดื่มและน้ำแข็ง

ที่มา : หนังสือพิมพ์มติชน ฉบับวันที่ 14 เมษายน พ.ศ. 2557 หน้า 5

แสดงความคิดเห็น

Filtered HTML

  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.
  • HTML tags will be transformed to conform to HTML standards.

Plain text

  • No HTML tags allowed.
  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.
  • Lines and paragraphs break automatically.