ลดเสี่ยงโรคหัวใจด้วยเมนู "ทูน่า"

หมวดหมู่กลาง 
เขียนโดย
webmaster
เมื่อวันที่
2014-03-26 16:39
แท็ก 
รูปประกอบ ปลาทูน่า
เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง
โรงพยาบาลธนบุรี ขอเชิญผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองและครอบครัว ตลอดจนผู้ที่สนใจเข้าร่วมฟังการสัมมนา "...
จำนวนผู้อ่าน
248

          โรคหัวใจเป็นโรคที่มีอัตราเสียชีวิตติดอันดับท็อปเท็นของประเทศไทย ทั้งยังทำให้สูญเสียทางเศรษฐกิจถึงปีละ 50,000 ล้านบาท แต่วันนี้เราสามารถหลีกเลี่ยงได้

          ด้วยงานวิจัยและข้อมูลทางการแพทย์ชี้ว่า การรับประทานปลา โดยเฉพาะปลาทะเลน้ำลึก อาทิ ปลาแซลมอน ปลาซาร์ดีน ปลาแมคเคอเรล ปลาทูน่า ต่างอุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่สำคัญ 2 ชนิด ได้แก่ อีพีเอ และดีเอชเอ ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อผู้สูงอายุ ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจได้

          เพราะ "โอเมก้า 3" จะไปช่วยลดการเกาะตัวของเกล็ดเลือด การหดตัวของหลอดเลือด จึงส่งผลให้เกิดลิ่มเลือดอุดตันได้ยากขึ้น ทั้งยังช่วยลดอัตราเสี่ยงโรคหัวใจล้มเหลว และช่วยลดระดับไขมันไตรกลีเซอไรด์ในเลือด

         คณะสาธารณสุข มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ในสหรัฐอเมริกา ยังร่วมยืนยันว่าผู้ใหญ่อายุ 65 ปีขึ้นไป ที่รับประทานปลาที่มีโอเมก้า 3 เป็นประจำ จะมีอายุยืนยาวกว่าคนวัยเดียวกันที่ไม่รับประทานถึง 2 ปี ขณะที่สมาคมแพทย์โรคหัวใจอเมริกัน แนะนำให้รับประทานปลาทะเลที่มีโอเมก้า 3 สัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง เพื่อช่วยลดความเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือด

         "ข้าวผัดสมุนไพรทูน่า" เริ่มตั้งกระทะเคลือบให้ร้อน เติมน้ำมันพืชลงไป เจียวกระเทียมและหอมแดงให้เหลือง ตักบางส่วนขึ้นมาพักไว้ เติมตะไคร้ ใบมะกรูดลงไปผัดให้หอม ตามด้วยก้านคะน้าผัดให้พอสุก แล้วเติมเนื้อปลาทูน่าลงไปผัดให้พอเหลือง

          จากนั้นจึงเติมเครื่องปรุงรสทั้งน้ำพริกเผา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว ซอสปรุงรส และน้ำปลาให้พอเหมาะ เติมข้าวสวยลงไป ผัดให้เข้ากันจนส่วนผสมเคลือบเม็ดข้าว ชิมและปรุงรสให้ถูกใจก่อนจะโรยต้นหอม ก่อนจะยกลงจากเตา ตักใส่จานจัดเสิร์ฟพร้อมมะนาว แตงกวา พริกแห้งทอดและไข่เค็ม

ที่มา : หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์

แสดงความคิดเห็น

Filtered HTML

  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.
  • HTML tags will be transformed to conform to HTML standards.

Plain text

  • No HTML tags allowed.
  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.
  • Lines and paragraphs break automatically.