ทำไมเราจึงควรออกกำลังกายตอนท้อง

หมวดหมู่กลาง 
เขียนโดย
pawinee
เมื่อวันที่
2014-09-17 09:32
แท็ก 
รูปประกอบ หญิงตั้งครรภ์ถือดัมเบล
เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง
ออกกำลังแบบไหน เลือกรองเท้าให้เข้ากันด้วยนะ (Lisa) อยากหุ่นสวยเพอร์เฟคท์ก็ต้องขยับออกกำลังกาย...
จำนวนผู้อ่าน
191

การออกกำลังกายเป็นเรื่องที่ดีต่อสุขภาพ แต่ก็ทำให้หลายคนหวั่นใจกลัวว่าจะตัวเหม็นเพราะเหงื่อออก กลัวว่าจะเกิดอาการบาดเจ็บขณะออกกำลังกายไม่ว่าจะเป็นกล้ามเนื้อฉีกตอนลุกนั่ง แต่จริง ๆ แล้ว การออกกำลังกายตอนท้องนั้นมีประโยชน์ต่อการตั้งครรภ์มากทีเดียว

คุณควรปรึกษาแพทย์และตรวจร่างกายให้แน่ใจว่าคุณแข็งแรงดีและไม่มีโรคแทรกซ้อนอะไรที่จะส่งผลต่อคุณและลูกในท้อง ก่อนที่จะตัดสินใจออกกำลังกาย เพราะคุณต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของคุณและลูกในท้องเป็นอันดับแรก

ทำไมจึงควรออกกำลังกายตอนท้อง

ช่วงที่คุณตั้งครรภ์เป็นช่วงเวลาที่มหัศจรรย์และแปลกในเวลาเดียวกัน ที่ว่าแปลกนั้นก็เพราะว่าร่างกายของคุณกำลังเปลี่ยนไปและคุณมักสงสัยว่าคุณจะรับมือและผ่านพ้นไปได้ด้วยดีหรือเปล่า

เริ่มตอนไหนดี

การออกกำลังกายตอนท้องช่วยทำให้คุณรู้สึกว่าคุณสามารถควบคุมการเคลื่อนไหวของร่างกายที่กำลังเปลี่ยนแปลงไปได้ดี ทั้งยังเป็นการรักษาสมดุลของพลังงานด้วย นอกจากนี้การออกกำลังกายยังหลั่งฮอร์โมนแห่งความสุขหรือเอ็นโดรฟินออกมาด้วย ทั้งยังช่วยลดอาการปวดหลัง และปรับสมดุลของท่าทางโดยการกระชับและผ่อนคลายกล้ามเนื้อหลัง สะโพก และต้นขา

การออกกำลังกายตอนท้องจะช่วยหยุดการขยายของข้อต่าง ๆ เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงระดับฮอร์โมนของร่างกายในระหว่างตั้งครรภ์ ทั้งยังช่วยให้นอนหลับดีขึ้น เนื่องจากการออกกำลังกายตอนท้องช่วยลดความตึงเครียดและความกังวล นอกจากนี้คุณยังมีกล้ามเนื้อและหัวใจที่แข็งแรง ทั้ง 2 องค์ประกอบนี้จะช่วยให้คุณคลอดง่ายขึ้น ในกรณีที่เจ็บท้องคลอดเป็นเวลานาน การมีความอดทนก็ช่วยได้เช่นกัน

ข้อมูลจาก : theAsianParent.com 

แสดงความคิดเห็น

Filtered HTML

  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.
  • HTML tags will be transformed to conform to HTML standards.

Plain text

  • No HTML tags allowed.
  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.
  • Lines and paragraphs break automatically.