ออกกำลังแบบไหน เลือกรองเท้าให้เข้ากันด้วยนะ

หมวดหมู่กลาง 
เขียนโดย
pawinee
เมื่อวันที่
2014-08-19 10:45
แท็ก 
รูปประกอบ รองเท้ากีฬา
เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง
การศึกษาชิ้นนี้ดูความเกี่ยวข้องระหว่างการออกกำลังกายกับสุขภาพของประชากรวัยผู้ใหญ่ทั้งหมด 650 คน...
จำนวนผู้อ่าน
1202

ออกกำลังแบบไหน เลือกรองเท้าให้เข้ากันด้วยนะ (Lisa)

          อยากหุ่นสวยเพอร์เฟคท์ก็ต้องขยับออกกำลังกาย แต่ไม่ว่าคุณจะชอบเข้าฟิตเนส วิ่ง เต้นแอโรบิก หรือเล่นกีฬาประเภทไหน อุปกรณ์สำคัญอย่าง "รองเท้า" คือสิ่งที่ต้องใส่ใจเลือกให้เหมาะกันสักหน่อย อย่าได้คิดว่า รองเท้าผ้าใบเก๋ ๆ สักคู่แล้วใส่ลุยทุกกิจกรรมเชียวนะ !

          บางครั้งการเลือกอุปกรณ์กีฬาที่ผิดพลาดอาจจะเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้คุณออกกำลังกายแบบไม่สนุก และ นพ. เชิดพงศ์ หังสสูต แพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางโรคเท้าและเวชศาสตร์ฟื้นฟู โรงพยาบาลกรุงเทพ ยังเตือนว่า อุปกรณ์คู่กายอย่างรองเท้ากีฬา ถ้าเลือกผิดอาจถึงขั้นต้องผ่าตัดเลยทีเดียว
          "ทุกครั้งที่ย่ำลงไป เท้าจะต้องรับแรงกระแทกประมาณ 1.6 เท่าของน้ำหนักตัว ยิ่งถ้าคุณวิ่ง แรงที่กระทำก็อาจสูงถึง 3-5 เท่าตัว เมื่อเท้าต้องรับแรงมาก ๆ โดยรองเท้าที่ไม่เหมาะสมก็อาจเกิดการบาดเจ็บบริเวณข้อเท้า เข่า สะโพก ไปจนถึงกระดูกสันหลังได้"

ต้องเหมาะกับการเคลื่อนไหว
          ก่อนจะหยิบรองเท้าขึ้นมาใส่ก็ต้องดูว่าวันนี้คุณจะไปเล่นกีฬาประเภทไหน เคลื่อนที่ในแนวตรงหรือใช้การสไลด์ไปด้านข้าง

ถ้าคุณจะไปวิ่ง
          รองเท้าที่เหมาะกับการเคลื่อนที่แนวตรงอย่างการวิ่งจะต้องมีการเสริม Flare (คล้าย ๆ ปีกเล็ก ๆ แผ่ออกไปบริเวณส้นเท้า) เพื่อตรึงไม่ให้เกิดการพลิกไปด้านข้าง ซึ่งอาจจะทำให้ข้อเท้าพลิก เคล็ด หรือเจ็บหัวเข่าได้ ควรมีแผ่นรองเท้ากันกระแทก และหุ้มส้นได้พอเหมาะ เพื่อป้องกันเอ็นอักเสบ ปวดส้นเท้า และกระดูกหัก

 • วิ่งจ๊อกกิ้งระยะสั้น : เน้นให้นุ่ม เบา และสวมใส่สบาย
 • วิ่งเป็นระยะทางไกล หรือวิ่งมาราธอน : ควรเลือกแบบที่พื้นกลางของรองเท้าสามารถรองรับการกระแทกควบคู่กับการยึดเกาะพื้นได้ดี และยังมีแรงส่งเพื่อช่วยประหยัดแรงในการวิ่ง

ถ้าคุณจะไปเต้น 
          ต้องหารองเท้าที่เบาจะได้ไม่ทำให้เมื่อยเวลาขยับร่างกายมาก ๆ นอกจากนี้ ควรจะเลือกรองเท้าที่นุ่ม เพื่อให้ตัวรองเท้าดูดซับแรงที่กระแทกซ้ำไปซ้ำมาเข้าไปส่วนหนึ่ง

ถ้าคุณจะไปเล่นเทนนิส 
          การเคลื่อนไหวบนคอร์ตที่มักจะใช้การสไลด์ไปด้านข้างของกีฬาชนิดนี้ ต้องเลือกใช้รองเท้าที่ซัพเพอร์ตการเคลื่อนไหวที่กลิ้งได้ มี Flare มาล็อกการเคลื่อนที่ด้านข้าง และเพื่อการเคลื่อนตัวที่สะดวกสบายขึ้นพื้นรองเท้าก็ไม่จำเป็นต้องมีแผ่นกันกระแทกที่หนาเกินไป คุณหมอเชิดพงศ์ บอกว่า หากฝืนเอารองเท้าวิ่งมาใส่ตีเทนนิส นอกจากจะทำให้เคลื่อนไหวไม่สะดวกแล้วยังอาจทำให้ข้อเท้าอักเสบได้อีกด้วย

ถ้าคุณจะเข้าฟิตเนส 
          กิจกรรมในฟิตเนสมีมากมาย ควรเลือกรองเท้าพวก Cross Training ที่ไม่ได้ดีโดดเด่นสำหรับการเคลื่อนไหวแนวไหนโดยเฉพาะ จะวิ่งลู่ปั่นจักรยาน เสร็จแล้วไปกระโดดโลดเต้นหรือวิ่งลงคอร์ต่อก็ได้ทั้งนั้น

Tips

 •  ควรเปลี่ยนรองเท้าทันทีที่เสื่อมสภาพ (วิ่งประมาณ 400-800 กิโลเมตร หรือเต้นแอโรบิกมากกว่า 300 ชั่วโมง)
 • ถ้าคุณเท้าแบนหรืออุ้งเท้าสูงมากกว่าปกติ ไม่สามารถหาซื้อรองเท้าที่เหมาะกับรูปเท้าได้ ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อทำแผ่นรองด้านในรองเท้าที่เหมาะสำหรับคุณโดยเฉพาะ
 • รองเท้าควรกระชับไปกับรูปเท้า แต่ต้องไม่คับจนเกินไป และเมื่อลองสวมแล้วต้องมีพื้นที่เหลือบริเวณปลายเท้าเท่าความกว้างของนิ้วชี้
 • ควรเลือกซื้อรองเท้าตอนเย็นเพราะเป็นช่วงที่เท้าของเราบวมใหญ่มากที่สุด

ขอขอบคุณข้อมูลจาก :  Lisa

ข้อมูลจาก : kapook.com

แสดงความคิดเห็น

Filtered HTML

 • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.
 • HTML tags will be transformed to conform to HTML standards.

Plain text

 • No HTML tags allowed.
 • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.
 • Lines and paragraphs break automatically.