เตือนกลุ่มเสี่ยง!'ตายร้อน'คอเหล้า-กรรมกร-ทหารเกณฑ์/แนะซดน้ำ6-8แก้ว/วัน

หมวดหมู่กลาง 
เขียนโดย
thitima
เมื่อวันที่
2015-04-30 12:24
แท็ก 
รูปคนดื่มน้ำ
ดาวน์โหลด
ดาวน์โหลดต้นฉบับ ครั้ง
เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง
ด้วยอุณหภูมิที่ร้อนแรงขึ้นจากสภาพอากาศอาจส่งผลต่อสภาพร่างกาย จนเกิดภาวะเพลียแดดลมแดดขึ้น ภาวะเพลียแดด ลมแดด เป็นการเจ็บป่วยอันเนื่องมาจากร่างกายไม่สามารถปรับตัวสู้กับสภาพอากาศที่ร้อนจัดได้
จำนวนผู้อ่าน
372

          นพ.โสภณ เมฆธน อธิบดีกรมควบคุมโรคกล่าวว่า จากสภาพอากาศปัจจุบันที่มีฟายุฝนสลับกับอากาศร้อนในเวลากลางวัน โดยเฉพาะพื้นที่ภาคเหนือและตะวันออกเฉียงเหนือที่อาจจะเกิดความร้อนอบอ้าวรุนแรง จากการเฝ้าระวังของกรมควบคุมโรค พบว่าสัปดาห์ที่ผ่านมามีผู้ป่วยสงสัยโรคลมแดด 1 ราย ที่ จ.กระบี่ และผู้ป่วยสงสัยเสียชีวิตจากอากาศร้อน 4 ราย ที่ จ.แพร่ จากการเฝ้าระวังการเสียชีวิตเนื่องจากภาวะอากาศร้อนในปี 57 ของสำนักระบาดวิทยากรมควบคุมโรค พบผู้เสียชีวิตที่สงสัยว่าเสียชีวิตเนื่องจากภาวะอากาศร้อน 28 ราย แยกเป็นชาย 26 ราย หญิง 2 รายช่วงอายุที่เสียชีวิตสูงสุด คือ อายุ 55-64 ปี ส่วนใหญ่เสียชีวิตในช่วงเดือนเม.ย.และ พ.ค.

          นพ.โสภณ กล่าวว่า ช่วงอากาศร้อนอบอ้าว บางพื้นที่อาจมีอุณหภูมิสูงกว่า 40 องศาเซลเซียส หากร่างกายไม่สามารถระบายความร้อนได้ต่อเนื่อง อาจเป็นโรคลมแดดหรือฮีตสโตรก ซึ่งร่างกายไม่สามารถปรับตัว หรือควบคุมระดับความร้อนภายในร่างกาย อาการเบื้องต้นปวดศีรษะหน้ามืด เพ้อ ชัก ไม่รู้สึกตัว หายใจเร็ว หัวใจเต้นผิดจังหวะช็อก หากไม่ได้รักษาอย่างทันท่วงทีอาจเสียชีวิตได้ กลุ่มเสี่ยงเช่น ผู้ที่ทำงานหรือทำกิจกรรมกลางแดดหรือออกกำลังกายเด็ก ผู้สูงอายุ ผู้เป็นโรคความดันโลหิต คนอ้วน อดนอน ที่สำคัญในกลุ่มดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

          "คำแนะนำสำหรับประชาชน คือ สวมใส่เสื้อผ้าสีอ่อนไม่หนา ระบายความร้อนได้ดี ลดทำกิจกรรมที่ต้องออกแรงกลางแจ้งนานๆ ซึ่งอาชีพที่ควรระวังเป็นพิเศษ เช่น คนงานก่อสร้าง ทหารฝึกใหม่ เป็นต้น ควรดื่มน้ำมากกว่าปกติอย่างน้อยวันละ 6-8 แก้ว เพราะน้ำจะเป็นตัวควบคุมอุณหภูมิร่างกายให้อยู่ในระดับปกติที่สำคัญหลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิดหากมีข้อสงสัยสอบถามข้อมูลได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร.1422"

ที่มา : หนังสือพิมพ์สยามรัฐ ฉบับวันที่ 30 เมษายน พ.ศ. 2558 หน้า 11

แสดงความคิดเห็น

Filtered HTML

  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.
  • HTML tags will be transformed to conform to HTML standards.

Plain text

  • No HTML tags allowed.
  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.
  • Lines and paragraphs break automatically.