หนาวนี้...อย่าลืมดูแลตัวเอง

หมวดหมู่กลาง 
เขียนโดย
pawinee
เมื่อวันที่
2014-12-29 09:46
แท็ก 
หนาวนี้...อย่าลืมดูแลตัวเอง
ดาวน์โหลด
ดาวน์โหลดต้นฉบับ ครั้ง
Default image
PDF
487.8 KB
ดาวน์โหลด
0 ครั้ง
เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง
หน้าหนาว ผิวหนังของเราสูญเสียความชุ่มชื่นทำให้เกิดอาการผิวแห้งได้มากกว่าช่วงอื่นๆ ของปี...
จำนวนผู้อ่าน
198

ช่วงนี้หลายภูมิภาคเริ่มเข้าสู่สภาพอากาศที่หนาวเย็นกันแล้ว บางพื้นที่หนาวมาก บางพื้นที่หนาวน้อย แต่สิ่งที่หนีไม่พ้นในช่วงอากาศหนาวๆ แบบนี้ คือโรคภัยที่มาพร้อมกับอากาศเย็นๆ หลายคนเริ่มที่จะมีอาการหายใจไม่ออก หายใจไม่สะดวก และมีอาการไอ จาม เจ็บคอ ตามมาติดๆ
          พญ.รัชวัลย์ เทพาวัฒนาสุข อายุรแพทย์ทั่วไป โรงพยาบาลปิยะเวท ออกมาเตือนว่า ในฤดูหนาวแบบนี้ อากาศที่เริ่มเปลี่ยนแปลงเย็นลง ความชื้น ฝุ่น ละอองเกสร  หรือแม้แต่ความเครียด รวมถึงการนอนหลับพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ ล้วนเป็นตัวกระตุ้นให้หลายคนป่วย โดยเฉพาะในเด็กเล็ก ผู้สูงอายุ และผู้ที่มีโรคประจำตัว อาจทำให้ร่างกายปรับสภาพไม่ทันเนื่องจากมีภูมิต้านทานต่ำ ก็อาจจะทำให้มีอาการป่วยด้วยโรคระบบทางเดินหายใจได้ เช่น หวัด ภูมิแพ้ เป็นต้น
          เนื่องจากเชื้อไวรัสสามารถเจริญเติบโตและแพร่ระบาดได้ดีในช่วงนี้ แม้ไม่มีอาการไข้ ตัวไม่ร้อน แต่ถ้ามีเสมหะคั่งค้าง หรือหายใจไม่สะดวก หอบเหนื่อย ก็อาจเป็นสัญญานเตือนของโรคระบบทางเดินหายใจได้ ซึ่งผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัวอยู่แล้ว รวมถึงผู้สูงอายุและเด็กเล็ก มักมีอาการรุนแรงกว่าคนทั่วไป ดังนั้นการป้องกันตัวเองไม่ให้ป่วยจึงเป็นสิ่งสำคัญที่สุด
          การป้องกันโรคระบบทางเดินหายใจ ควรดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง พักผ่อนให้เพียงพอ เน้นรับประทานอาหารประเภทผัก ผลไม้ ซึ่งมีวิตามินและเกลือแร่ ระวังไม่ให้เชื้อโรคเข้าสู่ร่างกาย โดยการล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอ ไม่แคะ จับ บริเวณจมูก และปากของเราโดยที่ยังไม่ได้ล้างมือ สวมใส่เสื้อผ้าที่เหมาะสมกับสภาพอากาศ เพื่อเพิ่มความอบอุ่นให้กับร่างกาย อยู่ในที่อากาศถ่ายเทได้สะดวก หลีกเลี่ยงการเข้าไปอยู่ในสถานที่แออัด เพื่อลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคในระบบทางเดินหายใจ
          นอกจากนี้โรคผิวหนังบางชนิดก็อาจกำเริบได้ในช่วงอากาศแบบนี้ เช่น ภูมิแพ้ผิวหนัง ผิวจะแห้งมาก คัน แนะนำให้บำรุงผิวอย่าให้แห้งโดยเด็ดขาด ไม่ควรอาบน้ำที่มีอุณหภูมิสูงหรือร้อนจนเกินไป ใช้เจลอาบน้ำที่มีส่วนผสมของมอยเจอร์ไรเซอร์ หมั่นทาโลชั่นหรือน้ำมันทาผิวหลังอาบน้ำเพื่อเป็นการทดแทนหรือเคลือบน้ำไว้กับผิวหนัง ไม่ควรลืมทาโลชั่นกันแดดเพราะในฤดูหนาวแดดจะมีความรุนแรงกว่าในฤดูอื่นๆ และใส่เสื้อผ้าที่ปกปิดมิดชิดเพื่อลดการระเหยของน้ำจากผิวสู่บรรยากาศ
          ต้นปีแบบนี้อากาศจะหนาวมาก หนาวน้อย เราทุกคนก็ควรจะเตรียมพร้อมร่างกายให้ดี ทำตัวเองให้สดชื่น ทำสมองให้แจ่มใส รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ หลีกเลี่ยงแอลกอฮอล์ ชา กาแฟ เพราะอาจทำให้ร่างกายเกิดภาวะขาดแคลนน้ำและผิวแห้งได้
          เครื่องดื่มแก้วหนาวที่แนะนำคือ นมอุ่นๆ โกโก้ร้อน หรือน้ำอุ่นผสมน้ำมะนาว เพราะนอกจากจะช่วยให้ร่างกายไม่ขาดน้ำแล้ว ยังช่วยคงสภาวะความสมดุลของน้ำในร่างกายอีกด้วย การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพออย่าปล่อยให้ร่างกายอ่อนเพลีย
          เพียงเท่านี้ฤดูหนาวก็ไม่ใช่ฤดูที่น่ากลัวอีกต่อไป

แสดงความคิดเห็น

Filtered HTML

  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.
  • HTML tags will be transformed to conform to HTML standards.

Plain text

  • No HTML tags allowed.
  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.
  • Lines and paragraphs break automatically.