'โรคหัวใจ'ภัยร้าย เลี่ยงได้

หมวดหมู่กลาง 
เขียนโดย
thitima
เมื่อวันที่
2014-08-18 17:02
แท็ก 
รูปกราฟฟิครูปหัวใจ และคลื่นหัวใจ
ดาวน์โหลด
ดาวน์โหลดต้นฉบับ ครั้ง
Default image
PDF
475.84 KB
ดาวน์โหลด
357 ครั้ง
จำนวนผู้อ่าน
958

          "หัวใจ" ทำหน้าที่สูบฉีดเลือด ไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกาย ด้วยการหดตัวเป็นจังหวะซ้ำๆ จึงถือเป็นอวัยวะที่มีความสำคัญมาก เพราะทำงานหนักตลอดเวลาไม่เคยหยุดพัก ที่ต้องตระหนักคือ พบว่าปัจจุบันคนไทยป่วย เป็นโรคหัวใจ ต้องนอนโรงพยาบาลวันละ 1,185 ราย โดยเป็นโรคหัวใจขาดเลือดประมาณ 450 รายต่อวัน เสียชีวิตชั่วโมงละ 2 คน ที่สำคัญผู้ป่วยโรคหัวใจขาดเลือดเฉียบพลันในประเทศไทยจะมีอัตราตาย สูงกว่าที่อื่นๆ 4-6 เท่า

          ข้อมูลสถิติขององค์การอนามัยโลก ในปี 2553 ระบุว่า มีผู้เสียชีวิตจากโรค หลอดเลือดหัวใจทั่วโลกมากถึง 7.2 ล้านคน หรือคิดเป็นร้อยละ 12.2 ของสาเหตุการ เสียชีวิตทั้งหมด ส่วนอัตราการเสียชีวิตจากโรคหัวใจและหลอดเลือดในประเทศไทย มีปีละ 37,000 ราย
          พญ.สุวรรณี ตั้งวีระพรพงศ์ ผู้อำนวยการสถาบันโรคทรวงอก กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้ข้อมูลว่า อุบัติการณ์เสียชีวิตจากโรคหัวใจเพิ่มขึ้นทุกปี โดยเฉพาะโรคหัวใจขาดเลือด ในปี 2555 เสียชีวิต 23.5 คนต่อประชากรแสนคน ปี 2556 เสียชีวิต 26.9 คน ต่อประชากรแสนคน และครึ่งปี 2557 มีผู้เสียชีวิตประมาณ 14 คนต่อประชากรแสนคน ซึ่งคาดว่าตลอดทั้งปีจะพบประมาณ 28.6 คนต่อประชากรแสนคน ทั้งนี้ อัตราการตายสูงขึ้นทุกปี เพราะ มีผู้ป่วยเพิ่มขึ้น ซึ่งมาจากการใช้ชีวิตในภาวะเสี่ยงทั้งสิ้น

          ทั้งนี้ พื้นฐานของผู้ป่วยโรคหัวใจขาดเลือดพบว่า มาจากโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ภาวะไขมันในเลือดผิดปกติ สูบบุหรี่ เครียด ไม่ออกกำลังกาย ไม่กินผักผลไม้ อ้วนลงพุง ซึ่งถือเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อกลุ่มโรคหัวใจ โดยสัญญาณเตือนที่สังเกตได้ง่ายๆ คือ ใจสั่น หัวใจเต้นแรง เหนื่อยง่ายเวลาออกแรง เจ็บแน่นหน้าอกตรงกลาง หน้ามืดเป็นลมไม่ทราบสาเหตุ เหนื่อยตอนกลางคืน ริมฝีปากและมือเท้าเขียว บวมทั้งตัวโดยเฉพาะขา เส้นเลือดที่คอโป่งพอง ท้องโต ตับโตไม่ทราบสาเหตุ ไอเป็นเลือดไม่ทราบสาเหตุ ส่วนอาการโรคหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน คือ เจ็บแน่นหน้าอก เจ็บร้าวบริเวณแขนซ้าย คอ ไหล่ เหงื่อออกทั่วร่างกาย เป็นสัญญาณวิกฤตที่ผู้ป่วยจะต้องรีบไปโรงพยาบาลทันทีภายใน 30 นาที

          จริงๆ แล้ว อาการเหล่านี้ป้องกันได้หากดูแลสุขภาพให้ดี ทานอาหารครบ 5 หมู่ ทำจิตใจให้แจ่มใส งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ไม่สูบบุหรี่ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ฯลฯ ซึ่งในงาน "มติชนเฮลท์แคร์ 2014" ตั้งแต่วันที่  21-24 สิงหาคมนี้ จะเปิดเผยเคล็ดลับดูแลหัวใจแข็งแรง พบกันได้ ชั้น 5 เซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว

ที่มา : หนังสือพิมพ์มติชน ฉบับวันที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2557 หน้า 10

 

แสดงความคิดเห็น

Filtered HTML

  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.
  • HTML tags will be transformed to conform to HTML standards.

Plain text

  • No HTML tags allowed.
  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.
  • Lines and paragraphs break automatically.