'ใจสั่น-เจ็บหน้าอก' อย่าชะล่าใจเสี่ยงป่วยโรคหลอดเลือดหัวใจ

หมวดหมู่กลาง 
เขียนโดย
thitima
เมื่อวันที่
2014-08-17 14:17
แท็ก 
รูปผู้ชายที่เจ็บหน้าอกกำลังจับหน้าอก
ดาวน์โหลด
ดาวน์โหลดต้นฉบับ ครั้ง
Default image
PDF
332.64 KB
ดาวน์โหลด
250 ครั้ง
เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง
เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. 2560 สถาบันวิจัยระบบสาธารณสุข (สวรส.) จัดประชุม“หลักประกันสุขภาพกับการให้บริการ PCI” ขึ้น ณ โรงแรมมารวยการ์เดน มีวัตถุประสงค์เพื่อเปิดเวทีระดมความคิดเห็นและประสานความร่วมมือกับผู้เกี่ยวข้องในการพัฒนาระบบบริการ “การถ่างขยายหลอดเลือดหัวใจผ่านทางผิวหนัง” (PCI : Percutaneous Coronary Intervention) โดยการจัดทำข้อมูลทะเบียนผู้ป่วยที่ได้รับการรักษาด้วยการถ่างขยายหลอดเลือดหัวใจผ่านทางผิวหนัง (PCI Registry)
จำนวนผู้อ่าน
454

          นพ.ชัยยุทธ ศักดิ์ศรชัย ผอ.โรงพยาบาลตรัง เปิดเผยว่า จากข้อมูลสถิติขององค์การอนามัยโลกเมื่อปี 53 พบมีผู้เสียชีวิตจากโรคหลอดเลือดหัวใจ สูงถึง 7.2 ล้านคน หรือคิดเป็นร้อยละ 12.2 ของสาเหตุการเสียชีวิตทั้งหมด สำหรับอัตราการเสียชีวิตของโรคหัวใจและหลอดเลือดในประเทศไทย เกิดขึ้นปีละประมาณ 37,000 คน ระหว่างปี 2548-2552 คนไทยป่วยเป็นโรคหัวใจ ต้องนอนโรงพยาบาลวันละ 1,185 คน โดยเป็นโรคหัวใจขาดเลือดประมาณ 450 คนต่อวัน เสียชีวิตชั่วโมงละ 2 คน ผู้ป่วยโรคหัวใจขาดเลือดเฉียบพลันในประเทศไทยจะมีอัตราการเสียชีวิตสูงกว่าที่อื่นประมาณ 4-6 เท่า

          ดังนั้น ถ้าหากมีอาการใจสั่น หัวใจเต้นแรง เหนื่อยง่าย เวลาออกแรง เจ็บแน่นบริเวณหน้าอกตรงกลาง หน้ามืด เป็นลมไม่ทราบสาเหตุ นอนราบไม่ได้ ต้องยกศีรษะสูง มีการเหนื่อยตอนกลางคืน ริมฝีปากและมือเท้าเขียว บวมทั้งตัว โดยเฉพาะขา เส้นเลือดที่คอโป่งพอง ท้องโต ตับโต ไอเป็นเลือดไม่ทราบสาเหตุให้รีบไปพบแพทย์ หรือมีอาการเจ็บแน่นที่หน้าอก เจ็บร้าวไปบริเวณแขนซ้าย คอ ไหล่ มีเหงื่อออกทั่วร่างกาย นั่นเป็นสัญญาณวิกฤติที่ผู้ป่วยจะต้องรีบไปโรงพยาบาลในทันที

          ส่วนการปฏิบัติตนเพื่อหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือด ทำได้โดยดูแลสุขภาพให้แข็งแรง รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ทำจิตใจให้แจ่มใส ลดความเครียด งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ บุหรี่ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ซึ่งจะสามารถลดการเกิดภาวะหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน รวมถึงโรคต่าง ๆ ทำให้มีสุขภาพที่แข็งแรง ไม่ป่วยเป็นโรคได้ง่าย ต้องหมั่นดูแลสุขภาพเป็นประจำ.

ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2557 หน้า 26

แสดงความคิดเห็น

Filtered HTML

  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.
  • HTML tags will be transformed to conform to HTML standards.

Plain text

  • No HTML tags allowed.
  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.
  • Lines and paragraphs break automatically.