แพทย์เตือน...เชียร์บอลหนักอาจ'ช็อก!!'ได้

หมวดหมู่กลาง 
เขียนโดย
thitima
เมื่อวันที่
2014-06-24 14:23
แท็ก 
รูปกราฟฟิคเป็นรูปสัญลักษณ์ฟุตบอลโลก 2014
ดาวน์โหลด
ดาวน์โหลดต้นฉบับ ครั้ง
เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง
ซีเรียสเกม “Serious Game” เป็นเกมที่สร้างเหตุการณ์หรือจำลองโลกเสมือนจริง ซึ่งออกแบบมาเพื่อแก้ปัญหาต่างๆ โดยในทางการแพทย์และสุขภาพได้นำมาประยุกต์ใช้ เนื่องจากเป็นเกมที่ต้องมีการคิดไตร่ตรองด้วยความจดจ่อในกิจกรรมที่สื่อสารผ่านเกม ซึ่งนอกจากผู้เล่นเกมจะสนุกสนานเพลินเพลินแล้ว ยังสามารถเสริมสร้างการเรียนรู้และฝึกทักษะในเรื่องต่างๆ ควบคู่ไปด้วย
จำนวนผู้อ่าน
210

          ข่าวใหญ่ช่วงนี้ คงหนีไม่พ้น"ฟุตบอลโลก" ยิ่งมีการแข่งขันกันที่บราซิลเจ้าพ่อแห่งวงการฟุตบอลโลกด้วยแล้ว ยิ่งทำให้กระแสบอลโลกปีนี้คึกคักเป็นพิเศษ สำหรับแฟนบอลที่จะเดินทางไปชมการแข่งขันที่ประเทศบราซิลนั้น ทางกระทรวงสาธารณสุขออกมาเตือนภัยเกี่ยวกับโรคไข้เหลืองและโรคจากแมลงประเภทตัวมวน หรือที่เรียกว่า โรคชากา ซึ่งเป็นโรคประจำถิ่นไม่มีในประเทศไทยดังนั้นผู้ที่จะเดินทางไปชมการแข่งขันควร

          เตรียมร่างกายให้พร้อม รักษาสุขภาพให้แข็งแรงและฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้เหลืองตามกฎหมายระหว่างประเทศ เพื่อความปลอดภัยขณะอยู่ในประเทศบราซิล
          นพ.เทวินทร์ ชาคริยานุโยค  อายุรแพทย์โรคหัวใจและหลอดเลือด สถาบันหัวใจเพอร์เฟคฮาร์ท โรงพยาบาลปิยะเวท ให้คำแนะนำว่า ในช่วงกระแสฟุตบอลโลกนี้คอบอลหลายท่านจะอดหลับ อดนอน เพื่อรอชมเนื่องจากเวลาที่ประเทศบราซิลกับประเทศไทยนั้นเวลาห่างกันมาก (10 ชั่วโมง) ทำให้การถ่ายทอดสดในประเทศไทยค่อนข้างดึก ประกอบกับแข่งขันมีทุกวัน หากฝืนร่างกาย อดหลับ อดนอนบ่อยๆทำให้พักผ่อนไม่เพียงพอ ส่งผลให้การทำงานของร่างกายและสมองเสียสมดุลไป
          อาการที่ชัดเจนคือ จะมีอาการเหนื่อยง่ายอ่อนเพลีย ปวดและเวียนศีรษะ ระบบย่อยอาหารผิดปกติ ท้องผูก มักจะมีอารมณ์ไม่ดีและฉุนเฉียวง่าย ประสิทธิภาพการจดจำลดลง ทำให้มีภูมิต้านทานน้อย

          สำหรับผู้ป่วยโรคหัวใจและหลอดเลือดที่อดนอนมีโอกาสเสียชีวิตได้เป็น 2 เท่าของบุคคลที่นอนอย่างเพียงพอ หลายๆ ท่านแก้อาการง่วงด้วยการดื่มกาแฟหรือการตั้งวงดื่มแอลกอฮอล์เพื่อเชียร์บอลกับเพื่อนฝูงพร้อมกินขนมขบเคี้ยวไปด้วย ซึ่งทั้งขนม ขบเคี้ยวและเครื่องดื่มเช่น ชา กาแฟ และเครื่องดื่มชูกำลังมีกาเฟอีนอาจจะส่งผลทำให้ใจสั่น และส่วนของขนมขบเคี้ยวทำให้เสี่ยงต่อโรคความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง เพราะขนมขบเคี้ยวมีโซเดียมและคอเลสเตอรอลสูง

          การลุ้นฟุตบอลก็ต้องคำนึงถึงสุขภาพของตนเองด้วย สำหรับบุคคลทั่วไปหากมีการถ่ายทอดดึกจนเกินไปอาจจะแก้ด้วยวิธีรีบนอนให้เร็วขึ้นเพื่อจะตื่นมาชมในตอนดึกหรือหากไม่สามารถนอนได้เร็วขึ้นควรงดดูบ้าง เลือกคู่ที่ชอบจริงๆ ไม่ควรดูทุกคู่ ใช้วิธีติดตามจากสื่อต่างๆ ในภายหลังแทน หรือชมย้อนหลังตามสื่อออนไลน์ต่างๆ

          ผู้ป่วยโรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน ไม่ควรอดนอนตามลุ้นฟุตบอลมากเกินไป เพราะจะทำให้ร่างกายอ่อนแอ อาการของโรคจะยิ่งทรุด หรือถึงขั้น "ช็อก!!" และไม่"ลุ้น" มากจนเครียด เพราะทำให้เสี่ยงต่อ "เส้นโลหิตในสมองแตก!!" ได้ งดดื่มแอลกอฮอล์เพราะหลายท่านมักจะนิยมดื่มขณะลุ้นบอลจึงอยากเตือนให้ผู้ที่มีโรคประจำตัวที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงงดดื่มแอลกอฮอล์เนื่องจากฤทธิ์ของแอลกอฮอล์จะทำให้การทำงานของกล้ามเนื้อหัวใจเปลี่ยนแปลงผิดปกติและช็อก!! ได้ ทั้งการออกฤทธิ์ของแอลกอฮอล์ต่อหัวใจจะส่งผลในระยะยาวที่ทำให้กล้ามเนื้อหัวใจเสื่อมสลายอย่างถาวร และกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ก็จะได้รับผลกระทบด้วย

          หากมีอาการเหนื่อยง่ายหัวใจเต้นเร็ว ใจสั่นควรหยุดดื่มทันทีและหากจะดูบอลในตอนดึกแนะนำให้นอนพักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อย 8 ชั่วโมง สำหรับผู้ป่วยโรคหัวใจ ความดันโลหิตสูงควรปรึกษาแพทย์ประจำตัว แนะนำตรวจสุขภาพหัวใจว่าพร้อมหรือไม่ก่อนอดนอน และหากมีอาการผิดปกติควรรีบปรึกษาแพทย์ทันที

อนุสรา อภิชชญา

ที่มา : หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์ ฉบับวันที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2557 หน้า 10

แสดงความคิดเห็น

Filtered HTML

  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.
  • HTML tags will be transformed to conform to HTML standards.

Plain text

  • No HTML tags allowed.
  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.
  • Lines and paragraphs break automatically.