ดูแลดวงตาให้พ้นแดด&ยูวี

หมวดหมู่กลาง 
เขียนโดย
thitima
เมื่อวันที่
2014-06-13 11:42
แท็ก 
รูปผู้หญิงกำลังยกมือขึ้นบังแสงแดด
ดาวน์โหลด
ดาวน์โหลดต้นฉบับ ครั้ง
Default image
PDF
606.46 KB
ดาวน์โหลด
263 ครั้ง
เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง
ดวงตาเป็นอวัยวะส่วนหนึ่งที่ทำงานหนักตลอดเวลา เป็นสาเหตุให้ดวงตาเป็นจุดแสดงถึงความเครียดและเหนื่อยล้าได้ชัดเจน รวมทั้งยังเป็นจุดหนึ่งที่มักเห็นร่องรอยแห่งวัย ดังนั้น การนวด หรือ การกดจุดประกอบ เป็นอีกหนึ่งวิธีง่าย ๆ ที่ช่วยให้ผิวรอบดวงตาได้รับความผ่อนคลาย และยังป้องกันการเกิดปัญหาบนผิวรอบดวงตาต่างๆ ได้ดี
จำนวนผู้อ่าน
697

          อากาศร้อนแบบนี้ ใครๆ ก็คงจะหันไปใส่ใจดูแลผิวไม่ให้แห้งเสียดำคล้ำกันเป็นแถว แต่ใครจะรู้บ้างว่ารังสี UV จากแสงแดด ก็เป็นคู่ปรับตัวสำคัญกับดวงตาคู่สวย
          เมื่อพูดถึงดวงตา ทุกคนก็ทราบกันดีอยู่แล้ว ว่าเป็นอวัยวะที่สำคัญของร่างกาย นอกจากจะช่วย ให้เรามองเห็นแล้ว ยังเป็นสื่อที่บ่งบอกถึง ความรู้สึกหรืออารมณ์อีกด้วย แต่คนทั่วไปมักจะละเลยและมองข้ามถึงอันตรายที่เกิดขึ้นกับดวงตา ซึ่งในชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะหน้าร้อนที่แสงแดดจ้า ดวงตาของเรานั้นต้องเผชิญกับสิ่งต่างๆ รอบตัว อันเป็นสาเหตุหลักที่ก่อให้เกิด อันตรายกับดวงตา โดยที่เราไม่คาดคิด ซึ่งเคล็ดลับ ที่จะช่วยถนอมสายตาให้อยู่กับเราไปนานๆนั้นทำได้ไม่ยากเลย

          เริ่มต้นวิธีง่ายๆ โดยการหลีกเลี่ยงรังสียูวี ซึ่งการรับรังสียูวีสะสมในปริมาณที่มากเกินไป อาจก่อให้เกิดอันตรายกับเนื้อเยื่อดวงตา  เป็นสาเหตุของการเกิดโรคตาชนิดต่างๆ ได้ เช่น ต้อเนื้อ ต้อกระจก ต้อลม เป็นต้น โดยสาเหตุ ที่ทำให้เกิดโรคต้อชนิดต่างๆ นั้น เกิดจากรังสียูวีเป็นหลัก ซึ่งปัจจุบันประชากร 3.2 ล้านคนทั่วโลก ต้องตาบอดจากการได้รับรังสียูวีและมีเพียง 10 เปอร์เซ็นต์ ของประชากรที่รู้เรื่องอันตรายของรังสียูวี ซึ่งดวงตานั้นไม่ได้สร้างมาเพื่อต้านทานต่อรังสียูวี จึงทำให้ได้รับ ความเสี่ยงด้านสุขภาพตามากมาย เราสามารถเลี่ยงสิ่งเหล่านี้ได้จากป้องกันรังสียูวีที่ถูกวิธี อาทิ การเลือกเลนส์ที่เหมาะสมในการป้องกันรังสียูวี

          การใส่แว่นโดยทั่วไป บางคนอาจจะเลือกคุณสมบัติแค่เพียงความสวยงามหรือว่าทันสมัย แต่กลับมองข้ามถึงวัสดุที่ใช้ในการผลิต นอกจากจะไม่มีประสิทธิภาพแล้ว ยังทำให้เราได้รับรังสียูวี เนื่องจากเลนส์แว่นตานั้น ไม่ได้ช่วยป้องกันรังสียูวีเต็มที่อีกด้วย

          สำหรับไลฟ์สไตล์คนปัจจุบันที่ไม่หยุดนิ่ง ต้องใช้ชีวิตทั้งกลางแจ้ง และในอาคาร ขอแนะนำให้เลือกใช้เลนส์แว่นตาเปลี่ยนสีได้ ครีซอล ทรานซิชั่นส์ ซิกเนเจอร์ โดย เอสซีลอร์ (Crizal Transitions Signature TM) ที่สามารถตอบสนองต่อแสงได้ดีที่สุด ตอบโจทย์ การใช้งานสายตาในชีวิตประจำวัน เพราะดวงตาคืออวัยวะสำคัญ เราจึง ควรใส่ใจกับสุขภาพสายตาอย่างดีที่สุด โดยเลนส์แว่นตาตัวนี้จะสามารถปกป้องดวงตาได้อย่างฉับไว ด้วยการผนวกรวมเทคโนโลยีเลนส์แว่นตาเปลี่ยนสีที่ดีที่สุด เข้ากับการปกป้องดวงตาจากรังสียูวีได้สูงสุด ในระดับ E-SPF 25 ปกป้องดวงตาจากรังสียูวีได้ถึง 25 เท่า แตกต่างจากแว่นตาทั่วไปที่ปกป้องได้เพียง 3 เท่า และการลดปัญหาแสงกระจายที่เป็นตัวการสำคัญในการลดทอนความคมชัดของเลนส์ได้อย่างยอดเยี่ยม พร้อมด้วยความสามารถในการรับมือกับ 5 ศัตรูสำคัญ ซึ่งเป็นอุปสรรคในการมองเห็น ไม่ว่าจะเป็นแสงสะท้อน รอยขีดข่วน ฝุ่น หยดน้ำ และคราบไขมันจากรอยนิ้วมือ ได้อย่าง มีประสิทธิภาพ พร้อมทั้งตอบสนองความต้องการของกลุ่มคนรุ่นใหม่ และกลุ่มวัยรุ่นที่ ชื่นชอบแฟชั่นใส่แว่นตากันแดดเป็นประจำ

          เมื่อเรารู้เคล็ดลับของการเลือกเลนส์ที่เหมาะสมกับดวงตาของเราแล้ว ก็จะสามารถลดอัตราการเกิดโรคต่างๆ ที่เกี่ยวกับดวงตาของเราได้  รวมถึงวิธีการหลีกเลี่ยงแสงแดดที่ถูกต้อง เมื่อเราสร้างภูมิคุ้มกันตัวเองให้เป็นนิสัยแล้ว ก็จะทำให้ยืดอายุการใช้งานของดวงตาคู่สวยไปได้อีกนาน

ที่มา : หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2557 หน้า 2

แสดงความคิดเห็น

Filtered HTML

  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.
  • HTML tags will be transformed to conform to HTML standards.

Plain text

  • No HTML tags allowed.
  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.
  • Lines and paragraphs break automatically.