แนะ 5 อาการสัญญาณเตือน 'อัมพาต-อัมพฤกษ์'

หมวดหมู่กลาง 
เขียนโดย
thitima
เมื่อวันที่
2014-05-23 11:47
แท็ก 
รูปการ์ตูน มีคน 3 คน คุณหมอ ผู้สูงอายุนั่งวีลแชร์ เด็ก กำลังดูกระดานดำที่เขียนคำว่า อัมพาต
ดาวน์โหลด
ดาวน์โหลดต้นฉบับ ครั้ง
เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง
ข่าวใหญ่ช่วงนี้ คงหนีไม่พ้น"ฟุตบอลโลก" ยิ่งมีการแข่งขันกันที่บราซิลเจ้าพ่อแห่งวงการฟุตบอลโลกด้วยแล้ว ยิ่งทำให้กระแสบอลโลกปีนี้คึกคักเป็นพิเศษ สำหรับแฟนบอลที่จะเดินทางไปชมการแข่งขันที่ประเทศบราซิลนั้น ทางกระทรวงสาธารณสุขออกมาเตือนภัยเกี่ยวกับโรคไข้เหลืองและโรคจากแมลงประเภทตัวมวน หรือที่เรียกว่า โรคชากา ซึ่งเป็นโรคประจำถิ่นไม่มีในประเทศไทยดังนั้นผู้ที่จะเดินทางไปชมการแข่งขันควร
จำนวนผู้อ่าน
730

          นพ.สุพรรณ ศรีธรรมมา อธิบดีกรมการแพทย์ เปิดเผยว่า วันที่ 24 พ.ค.ของทุกปีองค์การอนามัยโลกกำหนดเป็นวันอัมพฤกษ์ อัมพาตโลก หรือวันหลอดเลือดสมอง เพื่อรณรงค์ให้ประชาชนตื่นตัวป้องกันซึ่งไทยพบผู้ป่วยเพิ่มขึ้นและมีแนวโน้มผู้ป่วยรายใหม่สูงขึ้นทุกปีหากประชาชนรู้จักวิธีดูแลตนเองและหมั่นสำรวจความผิดปกติของร่างกายอยู่เสมอจะป้องกันและลดความรุนแรงได้ ซึ่งปัจจัยเสี่ยงคือความดันโลหิตสูงเบาหวานไขมันในเลือดสูง มีญาติสายตรงป่วยโรคหลอดเลือดสมอง ขาดการออกกำลังกาย น้ำหนักเกินสูบบุหรี่ หัวใจเต้นผิดปกติ

          ทั้งนี้ผู้ป่วยจะมีอาการเตือนสำคัญคือสมองขาดเลือดชั่วคราว โดย 1 ใน 5 คนจะมีโอกาสเกิดโรคหลอดเลือดสมองได้ใน 3 เดือน ส่วนใหญ่จะพบ 2-3 วันแรกหลังมีอาการสมองขาดเลือดชั่วคราว สำหรับผู้ป่วยหลอดเลือดสมองแตกอาจปวดหัวเฉียบพลันอาเจียนรายที่อาการรุนแรงอาจซึมหมดสติเสียชีวิตได้ ดังนั้น หากหน้า แขน ขาอ่อนแรงซึ่งจะเป็นซีกเดียวของร่างกาย สับสนพูด ลำบาก พูดไม่รู้เรื่อง มองเห็นลดลง 1 หรือทั้ง 2 ข้าง มีปัญหาการเดิน มึนงง ซึ่งอาการเหล่านี้มักเกิดฉับพลันให้พบแพทย์ด่วนที่สุดใน 3 ชั่วโมง จะรักษาชีวิตและฟื้นฟูให้กลับปกติหรือใกล้เคียงได้มากที่สุดสำหรับการลดความเสี่ยงคือ กินอาหาร 5 หมู่เลี่ยงอาหารเค็ม ไขมันสูงออกกำลังสม่ำเสมอ คุมน้ำหนัก จำกัดเครื่องดื่มมึนเมา เลี่ยงสูบบุหรี่ ตรวจสุขภาพทุกปีกรณีเป็นแล้วต้องพบแพทย์สม่ำเสมอ

ที่มา : หนังสือพิมพ์สยามรัฐ ฉบับวันที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2557 หน้า 11

แสดงความคิดเห็น

Filtered HTML

  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.
  • HTML tags will be transformed to conform to HTML standards.

Plain text

  • No HTML tags allowed.
  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.
  • Lines and paragraphs break automatically.