เลิกบุหรี่วันนี้มีข้อดีเพียบ

หมวดหมู่กลาง 
เขียนโดย
thitima
เมื่อวันที่
2014-05-14 14:50
แท็ก 
รูปประกอบเป็นรูปคนกำลังดับก้นบุหรี่
ดาวน์โหลด
ดาวน์โหลดต้นฉบับ ครั้ง
Default image
PDF
523.86 KB
ดาวน์โหลด
372 ครั้ง
เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง
ปัจจุบันมีคนไทยป่วยเป็นโรคเรื้อรัง เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง หลอดเลือดหัวใจ ฯลฯ จำนวนไม่น้อย ซึ่งคนกลุ่มนี้มีพฤติกรรมการสูบด้วย ยิ่งเป็นการซ้ำเติมสุขภาพให้แย่ลงไปอีก
จำนวนผู้อ่าน
8088

          คุณสาวๆ จ๋า ที่เคยหลงคิดว่าการสูบบุหรี่เป็นความเท่ หรือแม้แต่ช่วยให้ผ่อนคลายความเครียด ขอให้รู้ไว้เถอะ เขาไม่คิดกันแบบนั้นแล้ว และควรหาทางเลิกได้แล้ว!! เพราะเมื่อสาว ๆ เลิกก็จะมีแต่สิ่งดี ๆ เกิดขึ้นกับตัวเองทันที

          ควันบุหรี่มีสารพิษมากมายกว่า 7,000 ชนิด ที่ทำลายสุขภาพของผู้สูบ การเลิกบุหรี่ได้จะทำให้ร่างกายได้รับประโยชน์ดีที่สุดเป็นอันดับแรก เพราะทุกครั้งที่สูบบุหรี่จะมีความเสียหายเกิดขึ้น ทุกส่วนที่ควันบุหรี่เข้าไปในร่างกาย แต่ผู้ที่สูบมานานอาจจะไม่รู้สึก เพราะร่างกายเกิดความเคยชิน กับการสะสมสารพิษไปแล้ว ทังนี้ หากคิดเลิกสูบบุหรี่ตั้งแต่วินาทีนี้ ร่างกายจะได้รับประโยชน์มากมาย...แต่อะไรบ้าง "เครือข่ายวิชาชีพสุขภาพเพื่อสังคมไทยปลอดบุหรี่" มีข้อมูลเล่าให้ฟัง

          ภายใน 24-48 ชั่วโมง (1-2 วัน) ความดันเลือดและชีพจรจะปรับสู่ระดับปกติเพราะนิโคตินที่อยู่ในกระแสเลือด รวมทั้งคาร์บอนมอนอกไซด์ที่จับแน่นอยู่ในเม็ดเลือดแดงจะถูกขับออกไปจากร่างกาย
          ภายใน 48 ชั่วโมง (2 วัน) จะเริ่มรู้สึกว่าร่างกายสดชื่นขึ้น เพราะไม่มีสารนิโคตินหลงเหลืออยู่ในเลือดและร่างกาย ปอดจะเริ่มทำงานโดยกำจัดเสมหะออกไปจากร่างกาย รวมทั้งสิ่งสกปรก ทั้งหลายที่เกิดจากการสูบบุหรี่ออกไปด้วย
          ภายใน 72 ชั่วโมง (3 วัน) จะรู้สึกว่ากินอาหารได้อร่อยขึ้น เพราะตุ่มรับรสที่ลิ้นทำงานได้ดีขึ้น ความรู้สึกถึงรสและกลิ่นอย่างแท้จริงจะกลับคืนมา ที่สำคัญไม่มีกลิ่นเหม็นของบุหรี่ติดตัว
          ภายใน 96 ชั่วโมง (4 วัน) จิตใจจะสงบและสบายตัวมากขึ้น เพราะอาการอยากสูบบุหรี่เริ่มลดลง
          ภายใน 3 สัปดาห์ จะสามารถออกกำลังกายได้มากและนานขึ้น เพราะการทำงานของปอดดีขึ้น ไม่เหนื่อยง่าย เป็นการคุมน้ำหนักไปในตัว และอาการไอก็จะดีขึ้น
          ภายใน 2 เดือน กำลังวังชาจะกลับมาเพราะเลือดสามารถไหลเวียนไปสู่แขนและขาได้ดีขึ้น
          ภายใน 3 เดือน การหายใจดีขึ้น สูดลมหายใจได้เต็มปอดมากขึ้น เพราะระบบการกำจัดสิ่งสกปรกในปอดเริ่มทำงานได้เป็นปกติ ไอน้อยลง การหายใจทำได้ดีขึ้น
          ภายใน 5 ปี สุขภาพโดยรวมดีขึ้น อัตราเสี่ยงการเป็นโรคหัวใจขาดเลือดลดลงเท่ากับครึ่งหนึ่งของคนที่ไม่เคยสูบบุหรี่
          ภายใน 10-15 ปี อัตราเสี่ยงต่อการป่วยลดลงโดยเฉพาะโรคร้ายต่าง ๆ ที่เกิดจากบุหรี่ รวมทั้งมะเร็งปอด โดยรวมแล้วสภาพร่างกายจะมีความใกล้เคียงกับผู้ที่ไม่เคยสูบบุหรี่นั่นเอง

          รู้แบบนี้กันแล้ว มาเลิกบุหรี่นับแต่นาทีนี้กันเลย เปิดใจให้กว้าง ทำจิตใจให้เข้มแข็ง หรือ คลิก www.thpaat.org ไปขอคำปรึกษาการเลิกบุหรี่ หรือพิษภัยของบุหรี่ได้

ที่มา : M2F ฉบับวันที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2557 หน้า 17

แสดงความคิดเห็น

Filtered HTML

  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.
  • HTML tags will be transformed to conform to HTML standards.

Plain text

  • No HTML tags allowed.
  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.
  • Lines and paragraphs break automatically.